Hai bên đối nghịch trong vụ đòi hạ tượng ở Louisiana mang súng tới nơi biểu tình

SHREVEPORT, Louisiana (NV) – Trước cửa tòa án Caddo Parish tại thành phố Shreveport, tiểu bang Louisiana hôm Thứ Ba, 30 Tháng Sáu, đã có cuộc biểu tình đòi hạ tượng các nhân vật của thời Liên Minh Miền Nam, nhưng lần này tình hình có phần căng thẳng hơn vì có sự xuất hiện của một số thanh niên da đen võ trang, nói là để ngăn ngừa tình trạng người da trắng mang súng tới đe dọa như đã xảy ra trước đó.

Người tham dự biểu tình ở Shreveport, Louisiana. (Hình: KTBS-TV)

Hôm Thứ Ba, tòa án Caddo Parish cũng có phiên xử về việc chính quyền địa phương muốn dẹp tượng.

Theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông địa phương, hôm Thứ Bảy tuần qua, một nhóm người biểu tình tụ tập ở khu trung tâm thành phố để kêu gọi tháo gỡ các tượng của giới chức Liên Minh Miền Nam. Đài truyền hình địa phương KTAL, trực thuộc hệ thống NBC, tường thuật rằng những người chống cuộc biểu tình này đã kéo tới, công khai phô trương võ khí của họ, gồm cả súng trường lẫn súng lục đủ loại.

Một số người trong nhóm chống biểu tình. (Hình: KTBS-TV)

Những người này đứng bên kia đường, được cho biết là có thái độ đe dọa người biểu tình ôn hòa, không võ trang này. Một số nguồn tin từ trang mạng xã hội cũng nói rằng có người còn đứng trên các tòa nhà chĩa súng xuống đám đông.

Nhóm biểu tình, có tên Lighthouse Ensemble, gồm những người dân địa phương tranh đấu cho bình đẳng công lý, đã xin giấy phép cho cuộc tập họp này. Nhưng sau khi tin về những kẻ chống biểu tình, có võ trang, kéo tới nơi đây, dù không có giấy phép, đã có thêm nhiều người khác kéo tới ủng hộ, khiến đám đông lên đến hơn 300 người. Trong số những người này có cả một số thanh niên da đen thuộc câu lạc bộ súng, có tên “Sleep Is For The Rich Gun Club”, cũng vác súng đến nơi đây.

Louisiana ở trong số các tiểu bang Mỹ cho người dân công khai mang võ khí ra đường.

Phía ủng hộ biểu tình cũng có người võ trang. (Hình: KTBS-TV)

Hôm Thứ Ba, khi được giới truyền thông hỏi tại sao lại mang súng tới nơi đây, người lãnh đạo nhóm này, anh Nicky Daniels Jr. nói rằng: “Tại sao không? Mấy người kia đến đây hôm Chủ Nhật và tìm cách đe dọa các cô gái, các phụ nữ, cũng như những người đàn ông không võ trang. Chúng tôi đến đây vì những kẻ kia định đe dọa họ.”

Daniels cũng nói thêm rằng không kêu gọi có bạo động, nhưng cũng không “để yên cho thành phần ‘Liên Minh Miền Nam’ kia đe dọa người biểu tình da đen.”

Nhân viên cảnh sát thành phố Shreveport theo dõi tình hình. (Hình: KTBS-TV

“Tại sao chúng tôi vẫn phải ra nơi này để phản đối bức tượng đó, của những người từng chiến đấu chống lại quốc gia chúng ta?” anh Daniels hỏi. “Bộ mọi người không thấy sự giả trá trong điều đó sao? Vậy mà quý vị còn hỏi vì sao chúng tôi phải ra đây bảo vệ những người biểu tình này. Đó là cuộc chiến giữa thiện và ác,” theo lời Daniels.

Hôm Thứ Ba, tòa án ở Caddo Parish không có phán quyết về tình trạng của các bức tượng, nhưng theo bản tin của đài truyền hình địa phương KSLA 12, các luật sư đại diện quận hạt Caddo Parish và hội United Daughters of the Confederacy, vốn có lập trường chống dẹp tượng, đều nộp bản trình bày lý lẽ của mình để yêu cầu được dẹp tượng hay giữ nguyên trạng. Hiện chưa rõ khi nào tòa sẽ có phán quyết. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *