Hai con tin trong nhóm truyền giáo bị bắt cóc ở Haiti được thả

  • by

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Hai trong số 17 thành viên của một nhóm truyền giáo, bị bắt cóc hơn một tháng trước, đã được thả ở Haiti và an toàn, “tinh thần ổn định và đang được chăm sóc”, theo tuyên bố của tổ chức, có trụ sở ở Ohio, Chủ nhật, ngày 21 tháng 11.

Bản tin của AP cho biết tổ chức Bộ viện trợ Cơ đốc giáo đã đưa ra thông báo cho biết họ không thể tiết lộ tên của những người được thả, lý do trả tự do hoặc các chi tiết khác.

Người dân Haiti biểu tình phản đối bạo lực và bắt cóc của các băng nhóm. (Hình ảnh: RICHARD PIERRIN / AFP qua Getty Images)

“Trong khi chúng tôi vui mừng về việc anh ấy được thả, chúng tôi lo ngại về việc 15 người vẫn đang bị giam giữ”, tổ chức này cho biết.

Nhóm truyền giáo này bị bắt cóc bởi một băng nhóm tội phạm có tên “400 Mawozo” vào ngày 16 tháng 10. Trong nhóm có 5 trẻ vị thành niên, một số trẻ mới 8 tháng tuổi, trong đó có 16 công dân Mỹ và một công dân Canada.

Theo một tổ chức từ thiện địa phương, tài xế Haiti của nhóm cũng bị bắt cóc.

Thủ lĩnh của băng đảng 400 Mawozo đe dọa sẽ giết các con tin nếu yêu cầu của hắn không được đáp ứng.

Các nhà chức trách cho biết nhóm này đang yêu cầu mỗi người 1 triệu USD, mặc dù không biết liệu số tiền này có bao gồm trẻ vị thành niên hay không.

Việc thả hai con tin diễn ra trong bối cảnh Haiti đang đối phó với tình trạng gia tăng bạo lực băng đảng và bắt cóc đòi tiền chuộc. Chính phủ Mỹ gần đây đã hối thúc công dân Mỹ rời Haiti do tình hình an ninh tại đây ngày càng xấu đi.

Hôm thứ Sáu, chính phủ Canada thông báo họ sẽ rút hầu hết các nhân viên ngoại giao của họ khỏi đại sứ quán của họ ở Port-Au-Prince.

Tình hình chính trị ở Haiti hiện cũng đang hỗn loạn sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7 tháng 7. Vào giữa tháng 8, một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter, giết chết hơn 2.200 người và phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *