Hải Quân Mỹ giải thích tàu ngầm đụng núi ngầm ở Biển Đông

WASHINGTON, DC (NV) Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã bị hư hại khi va chạm với một ngọn núi tàu ngầm khi đang hoạt động ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cho biết: “Cuộc điều tra xác định rằng tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va vào một ngọn núi không xác định khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. đã gửi thông tin cho báo chí vào thứ Hai, ngày 1/11.

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut trong một bức ảnh tài liệu của Hải quân Hoa Kỳ chưa ghi ngày tháng. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Bản giải trình của Hạm đội 7 chỉ giải thích cụ thể hơn về việc tàu ngầm va phải và làm hỏng phần mũi tàu chứ không cho biết chi tiết hơn về khu vực vùng biển xảy ra tai nạn. Hãng tin CBS dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hai thành viên phi hành đoàn bị thương ở mức độ “vừa phải” và một số người khác bị thương nhẹ.

Ngày 10/10, Bộ Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ ra thông cáo báo chí ngắn cho biết tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Connecticut đã bị hư hại khi gặp “vật thể lạ” khi đang hoạt động trong khu vực. biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào ngày 2 tháng 10. Không ai bị thương tích nguy hiểm đến tính mạng.

“Hệ thống đẩy từ lò phản ứng hạt nhân và các khu vực trên tàu không bị ảnh hưởng nên vẫn hoạt động bình thường. Mức độ thiệt hại của những bộ hài cốt còn lại đang được giám định. Hải quân Hoa Kỳ đã không yêu cầu sự giúp đỡ. Vụ tai nạn sẽ được điều tra ”.

Bản tin tuy rất ngắn nhưng đã nhanh chóng được các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đưa tin, phân tích và bình luận. Sự chú ý không chỉ của truyền thông Mỹ mà cả Nga và đặc biệt là yêu cầu điều tra gay gắt từ Bắc Kinh, kèm theo những lời lên án khi họ nghi ngờ Mỹ đang bí mật theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc trên Biển Đông. Biển Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Mười, trích dẫn những nghi ngờ từ một vùng ngoại vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc được gọi là “Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông” (SCSPI). Tổ chức này đã công bố một hình ảnh từ vệ tinh chất lượng thấp và tuyên bố rằng tàu USS Connecticut của Hải quân Mỹ bị tình nghi đang di chuyển cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 43 hải lý (hoặc khoảng 80 km) về phía nam, vào ngày 3 tháng 10.

Cũng tờ báo này dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng không phải tàu ngầm Mỹ va chạm với tàu ngầm khác vì nó có thiết bị dò chấn động ở mũi tàu, dễ dàng phát hiện vật thể lớn như vậy để tránh. Nhiều khả năng nó đã va chạm với một tàu ngầm không người lái rất nhỏ. Nhờ đó, nó không bị hư hỏng nặng và tiếp tục lặn sâu dưới nước một thời gian dài mới có thể ra khỏi khu vực.

Hôm thứ Ba 2/11, Bắc Kinh để phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cáo buộc Washington né tránh các chi tiết về vụ tai nạn, mà ông gọi là “thiếu minh bạch và vô trách nhiệm.” “của Mỹ. Ông yêu cầu Mỹ giải thích mục đích chuyến hành trình của tàu ngầm USS Connecticut, vị trí xảy ra tai nạn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước nào hay vùng biển thuộc chủ quyền của nước này, cũng như việc con tàu có bị rò rỉ phóng xạ hay gây tổn hại đến môi trường hay không. .

Một máy bay trinh sát WC-135W của Không quân Mỹ đang tiếp nhiên liệu trên không. (Ảnh: USAF)

Bắc Kinh chưa tiết lộ bất cứ điều gì về hoạt động của hạm đội tàu ngầm của họ ở Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu Washington “ngừng cử tàu và máy bay đến gây rối và phô trương sức mạnh.”

Hôm thứ Ba, tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc SCSPI cho biết, chỉ tính riêng trong ngày 31/10, trong số 5 máy bay do thám của Mỹ với nhiều loại khác nhau bay qua Biển Đông trong ngày này, có cả máy bay WC-135W thường được gọi là “Nuke Sniffer “mà hiếm khi được nhìn thấy trong khu vực. Tổ chức này nghi ngờ có thể đã đến Biển Đông để “đánh hơi” rò rỉ phóng xạ nguyên tử sau khi tàu ngầm USS Connecticut bị rơi. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *