Hãng bào chế AstraZeneca bán cổ phần Moderna trị giá hơn $1 tỷ

Hãng bào chế AstraZeneca bán cổ phần Moderna trị giá hơn $1 tỷ

LONDON, Anh (NV) – Hãng bào chế AstraZeneca Plc bán 7.7% cổ phần sở hữu trong Moderna Inc. trị giá hơn $1 tỷ sau khi cổ phần của công ty sinh học Mỹ tăng vọt khi với sự thành công vaccine -19, theo hãng thông tấn Reuters.

Hiện nay không rõ AstraZeneca, công ty có trụ sở tại Anh này, đã bán cổ phần Moderna vào thời gian nào.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson, cầm một ve vaccine của AstraZeneca. (Hình minh hoạ: Geoff Caddick – WPA Pool/Getty Images)

Cả hai phía AstraZeneca và Moderna đều không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của truyền thông.

Hãng AstraZeneca vẫn hợp tác với Moderna về các phương pháp điều trị bệnh khác và có thể bán vaccine COVID-19 hợp tác với trường đại học Oxford trên cơ sở thương mại trong tương lai nếu virus này trở thành dịch bệnh đặc hữu, theo báo cáo của Reuters.

Công ty Moderna, bào chế vaccine COVID-19 được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, tuần trước dự kiến sẽ đạt doanh số $18.4 tỷ trong năm nay.

Vaccine do Oxford-AstraZeneca chế tạo có thể giúp giảm mạnh việc lây nhiễm virus COVID-19 và có khả năng đề kháng cao, chỉ với một liều thuốc chích ngừa, theo nghiên cứu của đại học Oxford University.

Hồi đầu Tháng Hai, Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc Oxford-AstraZeneca hữu hiệu và cũng xác nhận chiến lược chích ngừa hiện nay là chính xác.

Thuốc vaccine này dễ dàng sản xuất và được bán với giá hạ. Thuốc cũng có thể được trữ trong tủ lạnh thường, thay vì tủ lạnh đặc biệt với độ lạnh rất thấp, như đòi hỏi của thuốc Pfizer và Moderna.

Hiện nay, AstraZeneca đang có vấn đề về việc giao vaccine với Liên  u (EU).

Mới đây, công ty thông báo với EU rằng chỉ có thể giao nửa số lượng vaccine đã hứa  cho quý 2 tới đây, tuy nhiên trong bản thông cáo đưa ra sau đó, cho hay công ty sẽ cố gắng gia tăng sản xuất để giao đủ 180 triệu liều thuốc như đã hứa.

Việc không giao đủ thuốc này xảy ra sau khi công ty giảm mạnh mức sản xuất trong quý 1, và có thể khiến EU không đạt được chỉ tiêu đề ra là chích ngừa cho 70% người lớn trong khối này đến mùa Hè năm nay. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *