Hàng trăm dân nghèo đổ về miền Tây tránh dịch ‘tiến thoái lưỡng nan’

  • by

LONG AN, Việt Nam (NV) – Khi Long An vừa nới lỏng khoảng cách, nhiều người đi làm ở tỉnh này chạy xe máy về quê bị kẹt cứng vì không qua được tỉnh Đồng Tháp.

Theo VNExpress, ngày 23 Tháng Chín, hàng trăm công nhân, người lao động nghèo chạy xe ôm hành lý, chở con cái từ Long An về quê ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang … để tránh dịch COVID-19.

Nhiều người dân miền Tây bị kẹt lại vì không thể qua địa phận tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: AL / Zing)

Tuy nhiên, khi đến địa phận giáp ranh giữa huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) và huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) thì không qua được chốt kiểm soát dịch bệnh giữa hai tỉnh.

Một nhóm khoảng 137 người bị kẹt giữa đường, phải chui tạm vào hiên một ngôi nhà, dưới bóng cây để tránh nắng.

Trưa cùng ngày, tại trạm kiểm soát đầu vào thị trấn Tân Thạnh trên quốc lộ N2, tỉnh Long An, chị Nguyễn Thị Bích (27 tuổi, quê An Giang) ôm bụng bầu nằm nghỉ trên ghế nhựa trong nhà. quán cà phê. cà phê võng đã ngưng hoạt động. Cạnh chị, hai cậu con trai 8 tuổi và 2 tuổi hồn nhiên nằm võng chơi đùa.

Cách đây 4 tháng, chị Bích đưa hai con nhỏ vào huyện Thủ Thừa (Long An) thuê trọ bán hàng rong. Bán được hơn 1 tháng thì đợt dịch thứ 4 bùng phát khiến chị thất nghiệp. Không còn tiền, cha mẹ họ phải sống nhờ những bữa ăn từ thiện.

Do sát ngày sinh, Bích đăng ký xe của đồng hương để về quê nhưng không được. Sáng nay, chị đánh liều chở 2 con nhỏ bằng xe máy về quê nhưng khi đến chốt Tân Thành thì bị chặn lại.

“Còn 2 đến 3 tuần nữa là sinh rồi mà giờ kẹt lại đây không biết bao giờ mới về được”, chị Bích rơm rớm nước mắt nói.

Cạnh chị Bích, ba anh Nguyễn Chí Nguyên (21 tuổi, quê Đồng Tháp) làm công nhân đánh giày ở huyện Đức Hòa, do thất nghiệp nên liên tục bị chủ trọ đuổi việc. Vì đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin nên anh Nguyên và hai người em song sinh 18 tuổi của mình nghĩ rằng mình sẽ vượt qua bài kiểm tra. Từ 5 giờ sáng, họ chạy hai xe máy về quê nhưng bị từ chối cho qua.

Cùng cảnh ngộ, ba tháng nay, vợ chồng anh Phan Văn Thiện (44 tuổi, quê Đồng Tháp) làm thợ hồ ở huyện Đức Hòa thất nghiệp, phải vay mượn khắp nơi để sống tạm bợ. Ở nhà anh Thiện còn mẹ già 80 tuổi và hai con nhỏ.

Mấy ngày nay, cô giáo chủ nhiệm lớp 5 của cậu út liên tục gọi điện nhắn tin cho cháu đi học lại trên mạng. Lo lắng con không theo kịp lịch học, vợ chồng anh Thiện khăn gói về quê. Đến đây từ 6h sáng, hai vợ chồng dù đã có “Thẻ xanh” nhưng vẫn phải nán lại trạm kiểm soát chờ làm thủ tục.

“Mong chính quyền tạo điều kiện cho con về quê, có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng giờ khó quá”, anh Thiện nói với VNExpress.

Cách đó 10 km, hàng chục người dân là công nhân ở Long An sau khi chốt ở huyện Tân Thạnh cũng bị mắc kẹt tại trụ sở thị trấn Mỹ An (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Dọc hai bên đường, nhiều người đi xe máy chở đồ đạc, đồ ăn nhanh … mòn mỏi chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Trao đổi với báo Zing, ông Lê Thành Đông, chủ tịch huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, cho biết hai ngày qua, sau khi Long An và một số nơi ở Sài Gòn nới lỏng khoảng cách, lượng người đổ về quê đông đúc. rất lớn. Theo thống kê, mỗi ngày tại ba chốt trên Quốc lộ 62, N2 qua địa bàn huyện có trên 2.000 lượt xe máy đổ về quê, đa số là người dân Đồng Tháp và các tỉnh miền Tây.

“Mấy hôm nay do phía Đồng Tháp không cho người qua cổng nên dẫn đến việc người dân trên địa bàn huyện ‘ùn ứ’, ông Đông nói.

Hành lý, xe máy của người dân từ Long An về miền Tây kẹt cứng ở cổng thị trấn Mỹ An. (Hình ảnh: Hoàng Nam / VNExpress)

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó chủ tịch tỉnh Long An, cho biết tỉnh đã có công văn gửi chính quyền nơi công dân mắc kẹt ở Long An, yêu cầu “có biện pháp hỗ trợ đưa người dân về nhà”.

“Trong thời gian chờ các tỉnh tiếp công dân, chúng tôi tạm thời bố trí vào khu cách ly của huyện, cung cấp đồ ăn thức uống”, ông Hòa nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *