Hàng trăm người biểu tình ở Atlanta phản đối vụ giết người gốc Á

Hàng trăm người biểu tình ở Atlanta phản đối vụ giết người gốc Á

ATLANTA, Georgia (AP) – Hàng trăm người thuộc nhiều sắc dân và nhiều lứa tuổi hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, tập trung biểu tình đòi công bằng cho nạn nhân trong vụ xả súng làm tám người chết tại các tiệm đấm bóp ở ngoại ô thành phố Atlanta, Georgia, hôm Thứ Ba.

Cuộc biểu tình diễn ra tại Liberty Plaza, đối diện tòa nhà Quốc Hội Georgia, tố cáo nạn phân biệt chủng tộc, bài ngoại, và kỳ thị phụ nữ.

Biểu tình ngoài tòa nhà Quốc Hội Georgia, hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, phản đối tình trạng thù ghét người gốc Á. (Hình: AP Photo/Ben Gray)

Mọi người vỗ tay ủng hộ ba diễn giả gồm hai thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ thuộc đảng Dân Chủ, Mục Sư Raphael Warnock và ông Jon Ossoff, và bà Bee Nguyễn (Dân Chủ), dân biểu gốc Việt đầu tiên và duy nhất của tiểu bang.

“Tôi muốn đến đây để nói rằng chúng tôi thấy mọi người, và quan trọng hơn là, chúng tôi sẽ sát cánh cùng anh chị em gốc Á,” Thượng Nghị Sĩ Warnock bày tỏ trong sự hò reo của đám đông và tiếng còi ủng hộ của người lái xe ngang qua.

“Chúng ta sẽ làm việc này cùng nhau,” ông Warnock nhấn mạnh.

Nghi can tên là Robert Aaron Long, một người đàn ông da trắng 21 tuổi, cư dân Woodstock, Georgia, bắn chết tám người tại ba tiệm đấm bóp ở Atlanta. Sáu trong số tám người thiệt mạng là phụ nữ gốc Á.

Theo cảnh sát cho biết, nghi can thú nhận tội giết người, nhưng phủ nhận nguyên nhân gây án là kỳ thị chủng tộc. Nghi can Long khai mắc chứng nghiện tình dục, khiến anh kích động vì nghĩ tiệm đấm bóp là nguồn cơn cám dỗ, theo cảnh sát cho biết.

Cảnh sát nói họ đang điều tra để xác định nguyên nhân, bao gồm cả việc xem xét liệu vụ án có thể được coi là thù ghét người gốc Á hay không.

Các nhà lập pháp Georgia thông qua dự luật về thù ghét chủng tộc, cho phép áp dụng các hình phạt nặng hơn đối với một số tội nhắm vào chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, khuynh hướng tình dục, giới tính hoặc khuyết tật của nạn nhân.

Theo luật, tội thù ghét không phải là một tội riêng rẽ, nhưng có thể được áp dụng để tăng thời gian cho một bản án sau khi bị cáo chịu kết án một tội khác.

“Cho dù ai nói gì, sự thật vẫn không thay đổi. Đây là cuộc tấn công nhắm vào người Châu Á,” Dân Biểu Bee Nguyễn nói.

Hai thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia tham gia cuộc biểu tình. (Hình: AP Photo/Ben Gray)

Vị dân biểu gốc Việt này nổi tiếng là một người ủng hộ phụ nữ và cộng đồng da màu.

“Hãy chung tay với các các cộng đồng khác cùng nhau đòi công lý không chỉ cho tám nạn nhân này mà còn cho nạn nhân của chủ nghĩa thượng tôn da trắng,” vị nữ dân biểu đại diện Địa Hạt 89 của Georgia nói thêm.

Vài trăm người khác cũng tụ họp tại một công viên ở trung tâm thành phố Atlanta và cùng nhau diễn hành qua đường phố để tham gia các cuộc biểu tình lớn hơn. Họ cùng hô vang khẩu hiệu “Stop Asian Hate” và “We are what American looks like.” (T.Nhiên) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *