Hàng vạn người từ Sài Gòn đổ về, 13 tỉnh miền Tây đề nghị tạm ngưng tiếp nhận

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi các chốt kiểm dịch dọc đường được mở, chỉ trong hai ngày 2 và 3/10, ước tính lượng người từ Sài Gòn chạy xe máy về quê ở miền Tây lên tới hàng chục nghìn người.

Trước tình hình đó, theo báo Tuổi Trẻ ngày 3 tháng 10, lãnh đạo 13 tỉnh miền Tây đã yêu cầu Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tạm dừng việc cho người dân tự về nhà.

Thử nghiệm COVID-19 tại Sài Gòn cho người đi xe máy về quê ở Miền Tây. (Ảnh: Zing)

Tờ báo dẫn lời ông Trần Văn Lâu, chủ tịch tỉnh Sóc Trăng: “Chỉ trong vài ngày, đã có gần 30.000 người [từ Sài Gòn] nhà của mình. Năng lực tiếp nhận của Sóc Trăng cũng chỉ chừng này thôi, nếu bà con về nữa thì vỡ trận. Thời gian đình chỉ là 15 ngày. Trong thời gian này, các địa phương chuẩn bị mọi mặt, lo hậu sự cho số người đã trở về. Sau khi ổn định, tỉnh sẽ xin ý kiến ​​thêm ”.

Không chỉ Sóc Trăng, các tỉnh khác như An Giang cũng đón hơn 10.000 người qua đêm, Đồng Tháp đón 15.000 người cùng lúc…

Đáng chú ý, trong đoàn hàng chục nghìn người từ Sài Gòn, chính quyền các tỉnh miền Tây đã ghi nhận hàng chục trường hợp nhiễm COVID-19, làm dấy lên lo ngại bùng phát.

“Qua xét nghiệm và sàng lọc ngày 1-10, có hơn chục trường hợp dương tính với COVID-19. Sự xuất hiện ồ ạt và tập trung như hiện nay là rất nguy hiểm trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Nếu không khéo, cả đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành ‘vùng đỏ’ do dịch lây lan “, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch tỉnh An Giang, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Trong một diễn biến khác, theo báo Zing, khoảng 10.000 người từ Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai bị CSGT dẫn vào các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung.

Đoàn đến Sóc Trăng chờ đưa vào khu cách ly vào sáng 3/10 (Ảnh: Khắc Tâm / Tuổi trẻ)

Theo tờ báo này, ông Phạm Thanh Trúc, Phó trưởng Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp Sài Gòn (Hepza), xác nhận 31.000 công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghiệp ở Sài Gòn đã về nước. Làng.

Trước thực trạng hàng chục nghìn người rời Sài Gòn cùng lúc, hầu hết các doanh nghiệp muốn mở cửa đều gặp khó khăn về nhân sự và nguyên vật liệu do sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong những tháng gần đây. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *