Hãng xe đối diện thách thức bảo mật dữ liệu định vị của xe tự hành

  • by

Hãng xe đối diện thách thức bảo mật dữ liệu định vị của xe tự hành

BRUSSEL, Bỉ (NV) Xe tự hành tương lai phương tiện giao thông trên các con đường khắp nơi, ứng dụng tự hành được dùng trên các xe tư nhân và phương tiện vận tải công cộng như taxi, bus, và nhiều hình thức khác.

Một vấn đề nảy sinh quan trọng đó là bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của những người dùng những loại xe tự hành.

Một hành chọn lộ trình trên xe taxi tự hành chạy thử nghiệm. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Ủy Ban An Toàn Công Cộng Liên Âu đưa ra những yêu cầu đòi hỏi các hãng xe phải có kiểm soát được các thông  tin không bị tin tặc đánh cắp, theo tạp chí Horizon The EU Research and Innovation Magazine.

Khi các xe tự hành lưu thông trên đường phố, các thông tin về lộ trình của chiếc xe đều được ghi nhận, để hệ thống giám sát định vị từng chiếc xe.

Như vậy, các thông tin này bộc lộ sinh hoạt cá nhân của người trên xe, họ đi đâu mỗi ngày, họ đang ở đâu, “Cơ bản là tất cả những đặc điểm trong cuộc đời của một cá nhân sử dụng xe có thể suy đoán được từ những thông tin định vị này,” Giáo Sư Sandra Wachter, đại học University of Oxford phân tích.

“Vấn đề chính là đây không phải là sự cố tình của bất kỳ ai, để hệ thống hoạt động, các thông tin định vị phải được cung cấp,” bà Wachter nói thêm.

Các hãng chế tạo đang đứng trước thử thách các thông tin dùng cho các xe tự hành không những phải phù hợp quy đinh luật pháp của từng quốc gia mà còn từng địa phương mà chiếc xe đi qua.

Ngoài ra, phải xóa đi các dữ liệu được lưu trữ khi không còn cần thiết để định vị.

Điều này, đòi hỏi một nền tảng pháp lý đặt cho loại hình giao thông mới này.

Không những thế toàn bộ hệ thống còn phải được bảo mật trước sự tấn công ngày càng tinh vi của các nhóm tin tặc toàn cầu. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *