Hàng xuất cảng Việt Nam liên tục bị kiện về ‘phòng vệ thương mại’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, khả năng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra về việc “áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại đối với hàng xuất khẩu” ngày càng gia tăng.

Thông tin trên được báo VNExpress dẫn lời ông Lê Triều Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, công bố tại hội thảo “Phòng vệ thương mại trong bối cảnh hội nhập” mới đây.

Thép và nhôm của Việt Nam bị nhiều nước điều tra tội trốn thuế. (Ảnh: VietNamNet)

Ông Dũng cho rằng, trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng nhanh, khả năng đối mặt với nhiều cuộc điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại là điều khó tránh khỏi.

Theo đó, các trường hợp nước ngoài áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ngày càng gia tăng nhanh chóng. Trước năm 2005, chỉ có 52 vụ, nhưng từ năm 2005 đến nay đã có 208 vụ kiện liên quan đến các biện pháp phòng vệ thương mại do các nước khởi xướng điều tra với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

Trong đó, số vụ “chống đối” (trốn một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại) đối với hàng hóa xuất khẩu có dấu hiệu gia tăng, nhất là khi một số nước đã nhập khẩu hàng hóa. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sử dụng nguyên liệu chính nhập khẩu từ một số khu vực bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại như thép và nhôm từ Trung Quốc.

Một số nguyên nhân của hiện tượng này được lý giải là do “xuất khẩu của Việt Nam tăng nhanh, tạo áp lực cạnh tranh lớn trên thị trường nước nhập khẩu”. Điều này đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất của nhiều quốc gia, vì vậy đề nghị chính phủ các nước điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ đối với hàng hóa Việt Nam.

Cụ thể, năm 2001, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ hơn 30 tỷ USD, nhưng sau 6 năm đã tăng hơn 3 lần lên 100 tỷ USD. Đến năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 200 tỷ USD và năm 2019 tăng lên 517 tỷ USD. Dự báo năm 2021, lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể đạt 600 tỷ USD, xuất khẩu dự kiến ​​đạt 300 tỷ USD.

Trong khi đó, mặt khác, biện pháp phòng vệ thương mại “là một nội dung còn khá mới đối với Việt Nam”, nhưng những năm gần đây hình thức này đã được nhiều nước trên thế giới tích cực sử dụng nhằm thiết lập môi trường cạnh tranh. cạnh tranh, công bằng và bảo vệ lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất trong nước. ”

Trong 10 năm qua, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam dính tới 161 vụ điều tra phòng vệ thương mại. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo Cục Phòng vệ thương mại, tính đến tháng 11, đã có 23 vụ kiện phòng vệ thương mại, một nửa trong số đó là vụ kiện chống bán phá giá đang được Bộ Công Thương điều tra.

“Trung bình, khoảng 2/3 các cuộc điều tra về biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam không dẫn đến kết quả bất lợi cho doanh nghiệp”, đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho biết. biết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *