Hãng xưởng tiếp tục giảm nhân viên, 1.3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

WASHINGTON, DC (AP) — Hơn 1.3 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hồi tuần qua, cho thấy nhiều chủ nhân hiện vẫn còn cho nhân viên nghỉ việc trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát lại, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm, 9 Tháng Bảy.

Mức độ cao của tình trạng hãng xưởng giảm nhân viên này xảy ra trong lúc đang có sự gia tăng về số trường hợp nhiễm COVID-19, khiến có sáu tiểu bang phải rút lại các biện pháp mở cửa kinh tế. Các tiểu bang này gồm Arizona, California, Colorado, Florida, Michigan và Texas, có nền kinh tế lớn tổng cộng bằng 1/3 của cả nước Mỹ.

Ngoài ra, còn có 15 tiểu bang khác ngưng tiến trình mở lại. Nói chung, các hành động này đã khiến việc phục hồi mới có được trong thị trường lao động bị khựng lại, và nhiều phần sẽ dẫn tới thêm các biện pháp giảm nhân viên.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động hôm Thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có giảm từ mức 1.4 triệu tuần trước đó, xuống còn hơn 1.3 triệu tuần qua. Tuy nhiên, đây là tuần 16 liên tiếp có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vượt quá 1 triệu. Trước khi xảy ra đại dịch, con số kỷ lục cho số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần là dưới 700,000.

Tổng số người nhận trợ giúp thất nghiệp trên nước Mỹ giảm 700,000 trong tuần qua, xuống còn 18 triệu, một điều cho thấy cũng có các công ty đang tiếp tục nhận lại nhân viên của mình.

Ngoài ra, còn có thêm 1 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua theo một chương trình khác, dành riêng cho người hành nghề tự do. Những người này không được kể vào con số thất nghiệp theo định nghĩa của chính phủ.

Theo các con số có được, nền kinh tế Mỹ hiện chỉ có lại 1/3 số công việc bị mất hồi Tháng Ba và Tháng Tư.

Ngoài ra cũng có các dữ kiện đáng lo ngại khác. Báo cáo của ngân hàng Bank of America về mức chi dùng bằng các thẻ tín dụng do họ cấp đã thấy giảm trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 27 Tháng Sáu, so với tuần lễ trước. Mức bán của xe hơi và nhà đang có trên thị trường cũng chậm lại.

Số người đi ăn tiệm cũng giảm trên toàn quốc, gồm ở cả các tiểu bang chưa có biện pháp đóng lại, theo dữ kiện của OpenTable, trang web dùng để đặt chỗ trước.

Ông Andrew Hunter, kinh tế gia chuyên về Mỹ tại công ty Capital Economics, nói rằng điều này cho thấy sự lo sợ về COVID-19, chứ không phải là các giới hạn do chính quyền đưa ra, khiến người dân giảm bớt các hoạt động mua sắm. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *