Hầu hết thức ăn nhanh phổ biến ở Mỹ chứa hóa chất độc hại phthalate

WASHINGTON, DC (NV) – Hầu hết các nhà hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như McDonald’s và Chipotle, đều chứa phthalates (hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa), báo USA TODAY trích dẫn kết quả nghiên cứu mới, hôm thứ Tư, 27/10.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Tiếp xúc & Dịch tễ Môi trường tuần này và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học George Washington, Viện Nghiên cứu Tây Nam (San Antonio, Texas), Đại học Boston và Đại học Harvard. Kết quả nghiên cứu đã được kiểm chứng bởi các nhà khoa học khác.

Phthalate có thể dính vào thực phẩm từ các vật dụng bằng nhựa như găng tay. (Hình minh họa: Lisa Lake / Getty Images cho Anheuser-Busch)

Nghiên cứu bao gồm các mẫu thực phẩm từ McDonald’s, Burger King, Pizza Hut, Domino’s, Taco Bell và Chipotle ở San Antonio, Texas. Nhóm nghiên cứu đã lấy 64 mẫu bánh hamburger, khoai tây chiên, gà rán, burrito gà và pizza phô mai từ các cửa hàng này.

Họ phát hiện ra rằng hơn 80% trong số chúng chứa một phthalate được gọi là DnBP và 70% chứa một phthalate được gọi là DEHP. Cả hai loại hóa chất này đều có liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản trong thời gian gần đây.

Thực phẩm nhiều thịt, như burrito gà và pho mát, chứa nhiều DnBP và DEHP hơn, trong khi pizza pho mát chứa ít nhất.

Lariah Edwards, một nhà khoa học của Đại học George Washington tham gia vào nghiên cứu, nói với USA TODAY.

Phthalate thường được thêm vào nhựa để làm cho nó dẻo hơn và có thể dính vào thực phẩm từ các vật dụng bằng nhựa như găng tay và nhiều thứ khác. Trước đây, phthalates có liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, các vấn đề học đường ở trẻ em và nhiều vấn đề sức khỏe khác, theo bà Edwards.

Các mẫu thực phẩm được nghiên cứu có hàm lượng phthalate thấp hơn nhiều so với mức an toàn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Tuy nhiên, bà Edwards cho rằng điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng vì đây là những loại thức ăn nhanh phổ biến.

Larry Lynch, phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, chỉ trích nghiên cứu này là “một công cụ được các nhóm lợi ích đặc biệt mua để tạo ra nỗi sợ hãi và làm lớn chuyện.”

Ông Lynch cũng nhấn mạnh rằng nồng độ phthalate trong nghiên cứu vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của EPA.

“Các nhà quản lý và chủ nhà hàng của chúng tôi làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp sản phẩm để đảm bảo nó đáp ứng tất cả các khuyến nghị của FDA về sự an toàn của khách hàng của chúng tôi,” Lynch nói.

Trong một tuyên bố gửi tới The Washington Post, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết họ sẽ xem xét lại nghiên cứu. (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *