HĐTP Westminster họp căng thẳng: Dời văn phòng thị trưởng, vẽ lại địa hạt, và chặn gia đình trị

Thiên Lê / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Các cử tri Westminster tiếp tục cuộc tranh luận căng thẳng của họ trong cuộc họp Hội đồng Thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 27 tháng 10, liên quan đến các vấn đề như việc dời văn phòng thị trưởng, những thay đổi đối với thực hành bỏ phiếu và các quận, và chính sách chống lại chế độ dân tộc chủ nghĩa.

Hội đồng thành phố Westminster trong cuộc họp tối ngày 27 tháng 10. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Di dời văn phòng thị trưởng và thay đổi cách tương tác của nhân viên

Vấn đề gây tranh cãi đầu tiên, với nhiều người dân lên tiếng phản đối và ủng hộ, là việc di dời văn phòng thị trưởng khỏi tòa thị chính.

Nhiều cư dân gốc Việt phản đối việc dời văn phòng thị trưởng, cho rằng văn phòng thị trưởng phải gắn với tòa thị chính để dễ liên lạc với nhân viên và dễ điều hành.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nhân viên là lý do khiến việc dời văn phòng thị trưởng nằm trong chương trình nghị sự.

Một số người dân địa phương cho rằng văn phòng của Thị trưởng Trí Tạ ở tòa thị chính gây nhiều áp lực cho nhân viên nên họ không thể làm hết khả năng của mình.

Ông Christian Bettenhausen, luật sư thành phố, cho biết Westminster làm việc theo hệ thống thị trưởng mà không có quyền hành pháp như thuê nhân viên, hoặc chuẩn bị ngân sách. Chỉ những thành phố lớn như Los Angeles mới trao quyền điều hành cho thị trưởng.

Các thành phố nhỏ hơn ở California thường trao quyền lập pháp cho Hội đồng thành phố, với tất cả quyền hành pháp nằm trong tay tổng giám đốc. Điều đó có nghĩa là Hội đồng thành phố phải tham khảo ý kiến ​​của tổng giám đốc về mọi thứ liên quan đến hoạt động.

Bettenhausen cho biết văn phòng thị trưởng đặt ở đâu không quan trọng, nhưng các thành phố nhỏ thường nằm bên trong tòa thị chính.

Các nghị viên Kimberly Ho, Tai Do, và Carlos Manzo đề nghị tách ra để thị trưởng không gây áp lực cho nhân viên.

Christine Cordon, quyền giám đốc, cho biết các thành phố lân cận như Santa Ana có thể đặt văn phòng thị trưởng trong tòa thị chính vì họ có các tòa nhà cao tầng, và văn phòng thị trưởng ở tầng cao nhất. để mắt đến nhân viên.

Nghị viên Kimberly Ho cho biết thành phố đã bị kiện trước đây vì nhân viên bị áp lực.

Bà Kimberly cáo buộc Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã đưa các nhà thầu vào tòa thị chính, sau đó cầu cứu nhân viên một cách vô cớ và ảnh hưởng đến giờ làm việc của họ. Sau đó, ông đã gây sức ép với họ, khiến nhiều nhân viên phàn nàn.

Bà cũng cho biết cố Thị trưởng Margie Rice cũng gây áp lực lên nhân viên, dẫn đến một số vụ kiện.

Nghị viên Carlos Manzo cho biết ông không có thù hằn với ai, cũng không đứng về phía ai và ông chỉ muốn thành phố có một môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên, không để chính trị ảnh hưởng đến họ.

Nghị viên Tài Do ủng hộ ý kiến ​​đó và nhấn mạnh rằng việc quản lý nằm trong tay tổng giám đốc.

Văn phòng thị trưởng sẽ không còn được đặt tại Tòa thị chính. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Bà Christine cho biết Hội đồng thành phố có thể gặp các lãnh đạo thành phố để hỏi những điều đơn giản như khi một sự kiện được tổ chức, và bà muốn các quan chức dân cử gặp trực tiếp bà để hỏi về các vấn đề hành chính nhằm giúp mọi việc dễ dàng hơn. Công việc.

Các đại cử tri đã bỏ phiếu thông qua chính sách về cách liên lạc với nhân viên và chuyển văn phòng thị trưởng vào phòng họp của Hội đồng thành phố với kết quả 3-2. Hai người bỏ phiếu chống là Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Những người được bầu thay thế làm thị trưởng, vẽ lại quận thành phố

Nghị viên Tài Do cho biết, mỗi lần tổng điều tra, thành phố phải phân chia lại lãnh thổ và vẽ lại bản đồ. Do đó, ông đề nghị thành phố nên chia 4 quận hiện tại thành 5 quận, do 5 dân biểu đại diện và 5 người này luân phiên làm thị trưởng để đại diện cho cư dân tốt hơn.

Luật sư Bettenhausen cho biết Hội đồng Thành phố có thể cho phép cư dân bỏ phiếu vào tháng 6 năm 2022. Nếu được thông qua, đề xuất vẽ lại quận và trao cho Westminster một thị trưởng luân phiên sẽ được đưa vào cuộc bỏ phiếu vào tháng 11. năm đó.

Tuy nhiên, ông cho biết, thời gian là trở ngại lớn nhất vì vừa phải tổ chức 4 cuộc họp với cư dân, vừa phải làm việc với nhà nước.

Thời hạn cuối cùng để thành phố gửi bản đồ mới cho tiểu bang là ngày 14 tháng 4, điều này có thể được xem xét nhiều lần. Điều đó gây khó khăn cho các ứng cử viên vì họ không biết quận của họ ở đâu, và hạn chót để nộp đơn là tháng 7 năm 2022.

Hội đồng thành phố quyết định bỏ phiếu chọn nhân sự dự thảo nghị quyết về đề xuất này với kết quả 3-2, thị trưởng và phó thị trưởng hai phiếu chống.

Chính sách chống chế độ dân tộc chủ nghĩa

Hội đồng thành phố cũng thảo luận về các chính sách chống lại chế độ tân gia, có nghĩa là đặt người thân hoặc người quen vào các ủy ban thành phố.

Tại phiên họp kín của họ vào ngày 22 tháng 10, các cử tri đã đưa ra các quy định mới, có hiệu lực từ tháng 1 năm 2022, áp dụng cho những người được bổ nhiệm sau phiên họp ngày thứ Tư, 27 tháng 10.

Trong khi Hội đồng Thành phố chưa nói rõ về các quy định mới, Ủy viên Hội đồng Manzo cho rằng thành phố lẽ ra nên có những quy định như vậy sớm hơn.

Văn phòng thị trưởng sẽ được chuyển vào phòng họp của Hội đồng Thành phố Westminster. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Nghị viên Tài Do cho biết quy định này rất quan trọng vì nó được luật pháp bảo vệ, và thành phố Westminster không có quy định rõ ràng.

Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí hỏi luật sư về việc Hội đồng Thành phố có quyền bãi nhiệm một người được bổ nhiệm cũ nếu họ tin rằng người đó đang gây ra xung đột lợi ích.

Nghị viên Tài Do yêu cầu xác nhận nếu Nghị viên Kimberly Ho đề cử con gái của Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí vào Ủy ban Công viên và Giải trí và ông lại đề cử con trai bà vào Ủy ban Kế hoạch.

Ông Tài cũng đặt câu hỏi về việc con gái ông Chí có còn đoàn viên hay không.

Ông Tài sau đó yêu cầu bà Christine đọc tên các thành viên của Ủy ban Công viên và Giải trí, và bà nói rằng con gái ông Chi không còn làm việc.

Nghị viên Kimberly Ho nói: “Tôi không đưa cô ấy ra khỏi ủy ban. Cô ấy tự nghỉ ngơi một mình, phải không? “

“Cô ấy đã không nộp đơn lại khi được tái bổ nhiệm, vào khoảng tháng Giêng,” cô Christine trả lời.

Luật sư Bettenhausen cho biết một ủy viên hội đồng hoặc thị trưởng có quyền đề cử một ủy viên, được Hội đồng thành phố thông qua bằng đa số phiếu. Cử tri cũng có thể đưa người bị bãi nhiệm vào chương trình của cuộc họp để bỏ phiếu, và nếu có đa số, ủy viên đó sẽ bị cách chức.

Nghe xong, Nghị viên Kimberly Hồ gọi Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí là “Đồ hèn nhát … Đồ hèn nhát, anh bạn!” và hai người có lời qua tiếng lại, trong đó ông Chí nói: “Đồ nhát gan”.

Cuối cùng, Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỷ số 5-0 để thông qua một quy tắc mới có thể ngăn chặn chế độ dân tộc chủ nghĩa. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *