Hết tiền, gần 30 người đi bộ từ Bình Dương về quê Nghệ An

ANH AN, Việt Nam (NV) – Báo Thanh Niên ngày 9/10 đưa tin một nhóm 28 người Đan Lai không có tiền thuê trọ, bị mất việc nên phải đi bộ từ tỉnh Bình Dương về quê lên tỉnh Nghệ An.

Theo Wikipedia, bộ tộc Đan Lai là một nhóm người nhỏ, được chính phủ Việt Nam xếp vào nhóm dân tộc Thổ. Hiện tại, dân số của bộ tộc này chỉ hơn 3.000 người. Đa số họ sống ở vùng núi có độ cao 1.200 mét so với mực nước biển thuộc các bản Cổ Phát, Khe Kháng, Khe Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Đoàn 28 người Đan Lai trở về thành phố Vinh. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Anh Lã Văn Hưởng, một thành viên trong đoàn cho biết, 28 người rời núi rừng Môn Sơn vào làm công nhân tại một xưởng gỗ ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cách đây 7 tháng.

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Bình Dương, họ mất việc làm hơn ba tháng, không còn tiền thuê trọ. Ngày 4/10, cả nhóm quyết định đi bộ về quê vì nhà nào có xe máy.

Họ xách ba lô, mua bánh mì, nước uống rồi đi bộ từ thị xã Tân Uyên theo hướng Quốc lộ 14 qua tỉnh Bình Phước trước khi vào đường Hồ Chí Minh. Chiều cùng ngày, sau khi đi được khoảng 70 km đến tỉnh Bình Phước, cả nhóm không đi được nữa vì mệt.

Tại đây, họ quyết định gom hết số tiền còn lại để mua xe máy cũ. Người dân địa phương đã thương tình đóng góp thêm tiền để giúp họ mua được 15 chiếc ô tô với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng ($ 110- $ 132) mỗi chiếc.

Sau khi có xe máy, 28 người này chạy ngược đường trở lại thành phố Vinh vào đêm 8 tháng 10. Tại đây, ông Nguyễn Đình Hùng, bí thư huyện ủy Con Cuông, được ghi nhận khi tạo dáng chụp ảnh “chào mừng người dân về quê. “

Theo báo Thanh niên, nhóm người Đan Lai này sau đó được đưa lên ô tô chở về quê tập trung cách ly rồi mới được về quê.

Bản Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, là nơi sinh sống của người Đan Lai. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Vào tháng 6 năm 2020, báo Dân Tộc đưa tin, hầu hết các gia đình người Đan Lai ở các khu tái định cư của tỉnh Nghệ An đều có ti vi, điện thoại, xe máy và “những đồ gia dụng đắt tiền”.

“Tất cả trẻ em Đan Lai đều được đến trường, nhiều em đã học tiểu học, trung học cơ sở và đại học. Người Đan Lai đang thay đổi tích cực và tự tin hội nhập với các dân tộc anh em ”, tờ báo cho biết thêm. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *