Hiện còn 10,000 người chờ được Mỹ di tản khỏi phi trường Kabul

WASHINGTON, DC (NV) – Khoảng 10.000 người vẫn đang chờ đợi tại sân bay Kabul để được quân đội Mỹ sơ tán khỏi Afghanistan, Thiếu tướng Hank Taylor thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Business Insider đưa tin, Tướng Taylor cũng cho biết tỷ lệ người di tản khỏi thủ đô Kabul cũng đang tăng lên, cứ 39 phút lại có một chuyến bay vào thứ Ba, cướp đi 19.000 người trong một ngày.

Những người sơ tán Afghanistan chờ lên máy bay tại sân bay Kabul. (Hình minh họa: Trung sĩ Isaiah Campbell / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Tính đến 3 giờ sáng Thứ Tư, Washington, DC, chính phủ Hoa Kỳ đã sơ tán 82.300 người, hầu hết là công dân Afghanistan, khỏi Kabul kể từ ngày 14 tháng 8. Hơn 4.400 công dân Hoa Kỳ đã được sơ tán tính đến sáng sớm Thứ Tư, tăng khoảng 400 người. từ thứ ba.

Các đơn vị quân đội Mỹ hiện chỉ còn chưa đầy một tuần để sơ tán công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan trước thời hạn 31 tháng 8, mà Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba tuyên bố sẽ không được gia hạn.

Một phát ngôn viên của Taliban trong tuần này cho biết họ sẽ không đàm phán về thời hạn mới, đồng thời yêu cầu Tổng thống Biden “ngừng khuyến khích” người Afghanistan rời khỏi đất nước.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp không sơ tán kịp thời.

Do hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn người đang tập trung tại các cổng của sân bay để cố gắng thoát ra ngoài, các công dân Mỹ và Afghanistan trong danh sách sơ tán đã được yêu cầu không đến sân bay mà phải chờ đợi. được thông báo riêng và thực hiện các biện pháp để nhận chúng.

Hôm thứ Tư, Tướng Taylor xác nhận rằng một nhóm công dân Hoa Kỳ, gần 20 người, đã được đón bằng trực thăng và đưa đến sân bay.

Hàng trăm người Afghanistan đã tập trung gần một trạm dừng ở sân bay Kabul để tìm cơ hội rời đi. (Ảnh: AP Photo)

Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại sân bay Kabul dường như đang dần giảm bớt. Theo Lầu Năm Góc, có khoảng 5.400 lính Mỹ ở đó, so với mức cao nhất là 5.800.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng đã xuất hiện các đường dây đưa người “vượt biên”.

Theo Wall Street Journal, Erik Prince, người sáng lập công ty dịch vụ quốc phòng Blackwater, đồng thời là em trai của cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy Devos, đang quyên góp 6.500 USD cho một người. ra khỏi nước. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *