Ho do dị ứng

  • by

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Nếu ho chỉ xảy ra vào một mùa thì đến cuối mùa bệnh sẽ tái phát trở lại, với các biểu hiện như ách (hắt hơi), sổ mũi, nghẹt mũi, đôi khi kèm theo nổi mề đay, ngứa, ho khan, không sốt, khó thở. và đờm, nó dường như là một bệnh rất phổ biến, theo mùa được gọi là dị ứng theo mùa.

Dị ứng theo mùa, có người còn đáng tiếc hơn, bị dị ứng quanh năm suốt tháng, là căn bệnh rất phổ biến. (Hình minh họa: Edward Jenner / Pexels)

Dị ứng theo mùa, thậm chí có người xui xẻo hơn thì bị dị ứng quanh năm (dị ứng lâu năm), là bệnh rất phổ biến. Phấn hoa là nguyên nhân phổ biến nhất của những dị ứng này. Có những loài hoa chỉ mọc vào một mùa nhất định, nếu chúng ta dị ứng với chúng thì đến mùa của chúng, chúng ta sẽ… khốn khổ.

Nếu kèm theo thở khò khè và khó thở, rất có thể dị ứng theo mùa có liên quan đến bệnh hen suyễn, vì các bệnh này có liên quan với nhau.

Những cách sau đây có thể giúp giảm bớt tác động khó chịu của phấn hoa gây dị ứng:

-Điều đơn giản nhất là tránh chúng. Nếu bạn muốn tránh chúng, bạn phải biết chúng là gì và khi chúng xuất hiện nhiều hay ít. Điều này có thể được thực hiện bằng cách theo dõi các chương trình dự báo thời tiết.

Các chương trình thời tiết hàng ngày trên báo địa phương, đài phát thanh và TV, thường dự báo số lượng phấn hoa trong ngày. Bằng cách theo dõi các chương trình này thường xuyên, ghi chép, lưu ý những ngày có nhiều phấn hoa và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bạn có thể từ từ suy ra rằng mình bị đa dị ứng. với bất kỳ loại phấn hoa nào. Trong khi các triệu chứng vẫn có thể xảy ra ngay cả khi số lượng phấn hoa thấp, thường là vào những ngày số lượng phấn hoa (mà chúng ta bị dị ứng) thấp, các triệu chứng có nhiều khả năng ít nghiêm trọng hơn.

Vào những ngày mưa hoặc u ám, lượng phấn hoa thường thấp hơn. Phấn hoa thường nhiều hơn vào những ngày nắng.

Phấn hoa thường bay trong không khí nhiều nhất vào buổi sáng. Nói chung, những người bị dị ứng phấn hoa nên ra ngoài trước 10 giờ sáng trong mùa phấn hoa cao. Ở trong nhà và đóng cửa lại. Nếu cần ra ngoài, bạn nên dán kính và bật điều hòa, thay đổi luồng gió để tránh không khí bên ngoài tràn vào.

-Nên tắm và gội đầu trước khi đi ngủ để rũ bỏ hết bụi bặm bám trên cơ thể ngày hôm đó.

-Vào các mùa phấn hoa tuyệt đối không phơi quần áo ngoài trời.

Trong những mùa này, nên để người khác hoạt động ngoài trời như làm vườn và cắt cỏ. Nếu bạn muốn làm những điều này, bạn cần phải đeo mặt nạ chống phấn hoa và uống thuốc kháng histamine như Allegra, Zyrtec từ 30 phút đến một giờ trước khi ra ngoài. Nếu làm việc, đặc biệt là với máy móc, nên tránh các loại có thể gây buồn ngủ như Benadryl. Mỗi loại thuốc thường được dán nhãn là có gây buồn ngủ hay không.

-Nếu để ý chúng ta sẽ biết được cây nào ít gây dị ứng cho mình, để chỉ chơi với những “người bạn hiền” này.

-Nhớ đóng kín cửa trong những mùa này, kể cả khi đang ngủ.

-Nên thường xuyên (nhờ người khác) lau bụi bàn ghế, kệ, tủ… trong nhà.

Ngoài ra, hãy sẵn sàng ngay từ khi các triệu chứng dị ứng bắt đầu xảy ra:

Nên có sẵn một số loại thuốc kháng histamine không kê đơn và tác dụng tức thì, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl), clemastine (Tavist) và chlorpheniramine (Chlor-Trimeton). Trong số này, Chlorpheniramine có tác dụng ngắn nhất và tương đối ít gây buồn ngủ.

Thuốc thông mũi như pseudoephedrine (Sudafed) có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng sổ mũi khó chịu. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp cần phải cẩn thận vì loại thuốc này có thể làm tăng huyết áp.

-Nếu dùng thuốc chống dị ứng không gây buồn ngủ (như Claritin, Allegra …), corticoid hít vào mũi (như Flonase, Rhinocort, Beconase AQ …) thì trong mùa này nên dùng. thường xuyên thay vì chờ đợi phản hồi. các triệu chứng trước khi dùng, vì những loại thuốc này mất nhiều thời gian hơn trước khi bắt đầu có tác dụng.

-Nếu bạn bị ngứa và đỏ mắt, một số loại thuốc không kê đơn như Naphcon-A, Opcon-A có thể giúp ích. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng có thể gây nguy hiểm ở những người bị huyết áp cao, tăng nhãn áp, cường giáp, v.v.

Phấn hoa thường nhiều hơn vào những ngày nắng. (Hình minh họa: Ty Huynh / Pexels)

Tóm lại, tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem mình bị dị ứng với thứ gì và tránh tiếp xúc với chúng. Một khi các triệu chứng xuất hiện, một số loại thuốc không kê đơn có thể rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đã có cơ địa khác với dị ứng này, hoặc ở người cao tuổi, hoặc bệnh tương đối nặng thì nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp, tránh tác dụng phụ, tương tác. thuốc có hại.

Thuốc kháng sinh hoàn toàn không giúp chữa bệnh dị ứng theo mùa, nếu bệnh nhân không bị nhiễm trùng kèm theo.

Hen suyễn, nghẹt mũi và sổ mũi cũng có thể là các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm, nhưng mỗi bệnh sẽ khác nhau một chút.

Đôi khi, cùng một lúc, chúng ta có thể bị ho do dị ứng, sau đó bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng do vi khuẩn. Khi đó phải điều trị cùng lúc hai (hoặc nhiều) bệnh.

Nếu ho kéo dài hoặc dữ dội, khó thở, sốt cao, kiệt sức, ho ra máu hoặc không hết sau khi dùng thuốc không kê đơn trong một hoặc hai tuần, thì bạn nên đi khám. sớm để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *