‘Hố tử thần’ xuất hiện dày đặc ở Nghệ An, giới chức bất lực

ANH AN, Việt Nam (NV) – Người dân 2 xã Châu Hồng, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp sống trong lo lắng khi hàng loạt “hố tử thần” liên tục xuất hiện trong sân nhà, ruộng lúa trong khi cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân.

Trao đổi với báo Zing, ông Trương Văn Hòa, chủ tịch xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, cho biết từ đầu năm đến nay, xã đã ghi nhận 7 “hố tử thần” tại nhà dân, ngoài đồng. Chiều sâu từ 1,5 mét đến 3 mét, chiều rộng đến 6 mét.

Hố sụt ngay trong sân nhà dân xã Châu Hồng. (Hình: Phương Linh / VNExpress)

“Xã đã báo cáo lên huyện và yêu cầu người dân trong khu vực sụt lún di dời tạm thời về nhà người thân để đảm bảo an toàn. Các cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh đã đến kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả ”, ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quỳ Hợp thừa nhận, hiện tượng “hố tử thần” không chỉ xuất hiện ở xã Châu Hồng, mà còn xảy ra dọc hai bên suối trên địa bàn xã. Đoàn kết.

“Huyện đã kiểm tra nhưng không đủ khả năng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng sụt lún này nên đã báo cáo tỉnh xin ý kiến ​​chỉ đạo và hỗ trợ cử cán bộ địa chất xuống khảo sát, kiểm tra”, ông Hùng nói.

Nói với VNExpress, anh Lương Văn Thắm (37 tuổi, ngụ bản Nà Noong, xã Châu Hồng) cho biết 10 ngày qua, anh phải cho 4 người thân đến nhà một người quen vì lo sợ “hố tử thần. “sâu khoảng 10 feet. 3 mét, rộng hơn 6 mét, chứa đầy nước trước nhà có thể lan rộng và sập tường bất cứ lúc nào.

“Gia đình ba thế hệ sinh sống trên mảnh đất này đã 50 năm, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình tôi chứng kiến ​​tình trạng sụt lún nghiêm trọng như vậy. Giờ tôi phải ở nhờ nhà hàng xóm chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân rồi mới dám về nhà sửa chữa ”, chị Thắm nói.

Cách nhà chị Thắm không xa, khu xưởng của một công ty luyện thiếc cũng xuất hiện một hố sụt rộng khoảng 4 m, sâu 1 m. Ông Kim Văn Thắng (60 tuổi), bảo vệ của công ty, cho biết hố sụt xuất hiện cạnh hàng rào cách đây khoảng hai tháng.

“Hố bị sập sau trận mưa lớn. Nền sân và tường nhà xưởng cũng bị nứt, nghiêng về phía hố ”, ông Thắng nói.

Người dân xã Châu Hồng lo lắng vì “hố tử thần” liên tục xuất hiện. (Ảnh: PT / Zing)

Ông Quan Vị Giang, Phó chủ tịch huyện Quỳ Hợp cho biết, tình trạng sụt lún đất trên địa bàn hai xã diễn ra từ đầu năm đến nay. Hiện có tổng số 11 điểm sụt lún nằm rải rác trên ruộng lúa và nhà dân.

“Chúng tôi cũng rất mong muốn được biết nguyên nhân. Huyện sẽ tiếp tục báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến ​​chỉ đạo ”, ông Giang nói với VNExpress. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *