Hội chứng ‘mùi COVID-19’

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác, nhưng sau đó, họ chỉ ngửi thấy “mùi của COVID-19”.

Vào tháng 3 năm 2020, sau khi được chẩn đoán dương tính với COVID-19, Sophia Ankel bắt đầu mất khứu giác và vị giác. Bà Ankel nói: “Rất lạ, tự nhiên tôi không ngửi thấy mùi gì, và ăn mặn hay ngọt cũng không biết”. “Vào thời điểm đó, việc mất khứu giác hoặc vị giác vẫn chưa được chính thức công nhận là một triệu chứng COVID-19, vì vậy tôi đã rất hoảng sợ”.

Hoa cúc có mùi thơm, vẻ đẹp rực rỡ, nhưng cũng biến thành “mùi của COVID-19”. (Hình minh họa: Anette Lusina / Pexels)

Bất cứ thứ gì có mùi thối

Vì vậy, ba tháng sau, khi mũi bắt đầu nhận ra một số mùi hương nhất định, bà Ankel đã rất phấn chấn. Nhưng đây là lúc cô ấy gặp phải một vấn đề nghiêm trọng khác. “Hơn một năm nay, mũi của tôi đã ngửi thấy thứ mà tôi gọi là ‘mùi COVID-19.’ Đây là một mùi không giống bất cứ thứ gì tôi từng ngửi thấy trước đây. Tôi chỉ có thể giải thích rằng, đó là mùi hôi thối của rác thải, hành sống và mồ hôi nách ”, cô nói.

Tình trạng này gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của Ankel. Mùi hành và tỏi chiên trong dầu ô liu tràn ngập căn bếp từng là mùi hương yêu thích của cô nhưng giờ đã biến thành “mùi của COVID-19.”

Một tách cà phê bốc khói vào buổi sáng – nghe có vẻ hấp dẫn nhưng giờ đây cũng biến thành “mùi của COVID-19”. Một bụi hoa hồng to đẹp trong công viên gần nhà tôi biến thành “mùi của COVID-19.” Khi chồng mình ôm, bà Ankel cũng ngửi thấy “mùi của COVID-19.”

Mùi khuynh diệp là một hình thức vật lý trị liệu cho mũi, nhằm mục đích kích thích và khuếch đại các dây thần kinh trong mũi. (Hình minh họa: Teona Swift / Pexels)

Hội chứng parosmia

Thuật ngữ khoa học cho sự biến dạng khứu giác này là chứng rối loạn chuyển hóa khứu giác, là do tổn thương các tế bào khứu giác ở trung tâm thần kinh.

Nhiều bệnh nhân đang hồi phục sau COVID-19 cũng chia sẻ những bất tiện trong cuộc sống do hội chứng Parosmia. Một phụ nữ nói với New York Times rằng cô ấy đang điều trị khi tình trạng của cô ấy khiến cô ấy không thể hôn chồng mình. Một người khác cho biết, mỗi khi nấu nướng, ngửi thấy mùi chiên, cô ấy lại buồn nôn, theo BBC.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng chính xác những người bị nhiễm hội chứng này, nhưng một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2020 cho thấy 89% những người bị mất khứu giác do COVID-19 đã hồi phục trong vòng 4 tuần và 11% hồi phục trong vòng 4 tuần. Phần còn lại không thể ngửi thấy mùi gì nữa, hoặc đôi khi không.

Giáo sư Carl Philpott, thuộc Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia, cho biết: “Không thể ngửi thấy mùi thức ăn có thể trở thành một vấn đề lớn, khiến bệnh nhân gặp các vấn đề về dinh dưỡng như sụt cân. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác chán nản và cô lập”. ”

Tin tốt là một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho thấy rằng tình trạng mất mùi do COVID-19 cuối cùng sẽ được cải thiện. Ông Philpott nói rằng trong khi 90% người có khả năng ngửi lại trong vòng vài tuần sau khi nhiễm bệnh, thì với những người khác như Sophia thì có thể mất đến ba năm.

Philpott cho biết: Mặc dù hiện tại không có phương pháp điều trị nào cho hội chứng này, nhưng một cách để phục hồi nhanh chóng là bắt đầu luyện tập khứu giác. Tuy không phải là phương pháp chữa bệnh nhưng luyện tập khứu giác là một hình thức vật lý trị liệu cho mũi. Nó đòi hỏi bạn phải làm việc với các hương liệu khác nhau để kích thích và khuếch đại các dây thần kinh trong mũi.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sẽ hiệu quả hơn nếu bệnh nhân tập thể dục và phục hồi với mùi hương của cỏ ba lá, bạch đàn, chanh và hoa hồng. (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *