Hội chứng ‘vỡ tim’ đang trên đà gia tăng ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Theo một nghiên cứu mới đây, hội chứng trái tim tan vỡ, gây ra bởi cảm xúc căng thẳng, ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ.

Kết quả một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy hội chứng trái tim tan vỡ đang có xu hướng gia tăng ở Mỹ. Đây cũng là một trong số ít nghiên cứu cho thấy mối liên hệ rõ ràng trong phản ứng tổng thể của tim và não đối với lo lắng hoặc sợ hãi.

Hội chứng trái tim tan vỡ xảy ra ngày càng nhiều ở Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Denis Lovrovic / AFP qua Getty Images)

Hội chứng Takotsubo, còn được gọi là hội chứng trái tim tan vỡ, có thể bị nhầm lẫn với một cơn đau tim vì đau ngực và khó thở sau khi các cơ tim suy yếu. Hội chứng này thường được thấy sau chấn thương tinh thần hoặc thể chất, chẳng hạn như chia tay trong một mối quan hệ, một tai nạn xe hơi, cái chết của một người thân yêu hoặc cũng gặp trong những trường hợp khác. Tiến sĩ Susan Cheng, thuộc Viện Tim Smidt ở Cedars-Sinai, Los Angeles, California cho biết, nó giống như một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ.

Hội chứng trái tim tan vỡ được bác sĩ Nhật Bản, ông Hikaru Sato, mô tả lần đầu tiên vào năm 1991, và được đặt tên là “takotsubo” (rọ bạch tuộc,) vì trong hội chứng này, vùng tim bị tổn thương trông giống như cái bẫy bạch tuộc ở Nhật Bản.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy sự gia tăng hội chứng trái tim tan vỡ ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây, trong đó phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 74 có mức tăng lớn nhất.

Trong số 135.463 trường hợp mắc hội chứng trái tim tan vỡ được báo cáo ở Hoa Kỳ, từ năm 2006 đến 2017, 88,3% là ở phụ nữ cao tuổi sau mãn kinh.

Tiến sĩ Cheng nói với USA Today: “Đàn ông và phụ nữ có phản ứng cơ thể và mức độ lây nhiễm bệnh tật khác nhau. Sự khác biệt này ngày càng lớn và hội chứng này cũng không ngoại lệ ”.

Tiến sĩ Cheng cho biết trong những trường hợp nghiêm trọng, hội chứng trái tim tan vỡ cũng có thể dẫn đến tử vong, mặc dù rất hiếm. Cô ấy nói rằng đã có những người phải điều trị trong các phòng khám tim trong nhiều ngày, hoặc đôi khi vài tuần, vì hội chứng takotsubo này.

Theo các chuyên gia tim mạch, hội chứng trái tim tan vỡ xảy ra khi có một kích thích tâm lý mạnh, gây giãn đỉnh tim, dù chỉ trong thời gian ngắn. Với hội chứng này, một vùng cơ tim bị suy yếu mặc dù không bị thiếu máu cục bộ. Phần còn lại của cơ tim phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến suy tim. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *