Hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn tồn đọng ở California

Hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn tồn đọng ở California

SACRAMENTO, California (NV) – Hơn một triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tồn đọng ở California trên một tháng nay, nhật báo The Orange County Register dẫn dữ liệu từ Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp (EDD) cho hay hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba.

Theo dữ liệu cập nhật mới nhất của EDD, hôm 10 Tháng Ba, 1.06 triệu đơn khai thất nghiệp đã quá 21 ngày mà chưa được giải quyết. Trong số đó, có 933,100 đơn khai lần đầu và 122,700 đơn cũ.

EDD bị chỉ trích nặng nề trong dịch COVID-19 vì không gửi tiền trợ cấp thất nghiệp kịp thời. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Đơn khai lần đầu được xem là tồn đọng nếu quá 21 ngày mà chưa nhận được khoản tiền trợ cấp đầu tiên hoặc được thông báo là không hội đủ điều kiện trợ cấp.

Đơn cũ được xem là tồn đọng nếu quá 21 ngày mà chưa được nhận thêm trợ cấp hoặc được thông báo là không hội đủ điều kiện được tiếp tục trợ cấp.

EDD bắt đầu theo dõi tình trạng đơn tồn đọng từ ngày 30 Tháng Chín năm ngoái, và trong sáu tuần, mọi chuyện có vẻ tốt đẹp. Đến ngày 6 Tháng Giêng, số đơn tồn đọng giảm còn 516,000.

Sau đó, tình hình trở nên xấu đi, rồi EDD loan báo số đơn tồn đọng tăng vọt, vượt quá một triệu hôm 3 Tháng Hai.

Trong suốt đại dịch COVID-19, EDD bị người thất nghiệp, nhà lập pháp cũng như giới chức kiểm toán tiểu bang chỉ trích nặng nề vì một loạt thất bại, như không gửi tiền trợ cấp kịp thời và bị gian lận nhiều tỷ đô la.

EDD trợ cấp $10.4 tỷ cho những đơn không thể xác minh tên tuổi và $810 triệu cho tù nhân.

Hồi Tháng Giêng, EDD thú nhận số tiền bị gian lận có thể lên đến $31 tỷ. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *