Hơn 11 triệu người Mỹ trước viễn cảnh bị đuổi nhà vào Tháng Sáu

Hơn 11 triệu người Mỹ trước viễn cảnh bị đuổi nhà vào Tháng Sáu

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 11 triệu người Mỹ thiếu tiền thuê nhà và có thể bị đuổi nhà khi lệnh cấm trục xuất toàn quốc gia hết hạn vào Tháng Sáu, theo CNBC.

Lệnh cấm trục xuất của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), có hiệu lực từ Tháng Chín, 2020, sẽ hết hạn vào ngày 30 Tháng Sáu.

Cảnh sát tại Maricopa County, Arizona, ngày 1 Tháng Mười, 2020 cầm trát đuổi nhà bất chấp lệnh cấm trục xuất người thuê nhà trong thời đại dịch của CDC có hiệu lực đến Tháng Sáu, 2021. (Hình: John Moore/Getty Images)

Mặc dù chính sách này vẫn chưa hoàn hảo trong việc người thuê gặp khó khăn trong thời đại dịch giữ được chỗ ở, nhưng đã làm giảm số lượng hồ sơ bị trục xuất thông thường trong cùng khoảng thời gian một năm trước đó.

“Ít nhất là 50%,” theo ông Peter Hepburn, giáo sư xã hội học tại đại học Rutgers University-Newark.

Các chuyên gia nhận định số vụ trục xuất có thể tăng vọt khi lệnh cấm được dỡ bỏ. 

Đã phân bổ ngân khoản tài trợ giúp cả chủ lẫn người thuê 

Theo phân tích của cơ quan chuyên về phân tích ngân sách và kế hoạch chính phủ, The Center on Budget and Policy Priorities (CBPP), khoảng 15% người trưởng thành không thanh toán được tiền thuê nhà.

Lệnh cấm trục xuất của CDC phải đối mặt với những thách thức luật pháp và giới chủ nhà chỉ trích chính sách này cho rằng họ không đủ khả năng trang trải để người khác ở miễn phí hoặc để lại một gánh nặng chi phí cho quốc gia, có thể lên tới $70 tỷ.

Cảnh sát thuộc Maricopa County, Arizona tống đạt lệnh đuổi nhà cho một gia đình hồi Tháng Mười, 2020 dù lệnh cấm đuổi nhà của CDC ban hành toàn quốc vẫn hiệu lực. (Hình: John Moore/Getty Images)

Tuy nhiên, phía đối trọng đặt vấn đề rằng tại sao lại huỷ bỏ lệnh cấm đuổi nhà vào thời điểm tồi tệ đối với cả chủ sở hữu và người thuê đang ở trên bất động sản đó, giữa lúc các tiểu bang vẫn giữ số tiền $45 tỷ mà Quốc Hội đã cho nhằm giúp giải quyết khủng hoảng tiền nợ nhà.

Các tiểu bang hiện đang lúng túng trong việc phân bổ số tiền trên cho các bên liên quan.

“Cần phải giữ nguyên lệnh cấm đuổi nhà cho đến khi số tiền trên được phân bổ một cách hữu lý, vì có tiền để bù đắp cho giới chủ nhân,” Luật Sư Mark Melton, đại diện tranh đấu cho những người thuê nhà đối diện với lệnh trục xuất tại thành phố Dallas, kêu gọi.

“Điều hợp lý mọi người phải nhận ra rằng khi ngân khoản đó giúp những người thuê trả tiền còn thiếu, đó là giúp chủ nhà,” vị luật sư lập luận. Đây là một giao dịch rất đơn giản, ngân khoản tài trợ thuê nhà này trả cho chủ nhà, tất cả hai phía đều được giải quyết thỏa đáng.

Những nhóm người dễ có rủi ro bị đuổi nhà

Những tiểu bang có nền kinh tế mạnh về du lịch là những tiểu bang có tỷ lệ thiếu tiền thuê nhà nặng hơn.

Thí dụ, 25% người thuê nhà ở Florida và South Carolina thiếu tiền nhà, so với chỉ có 6% ở tiểu bang Maine và Kentucky.

Cảnh sát Maricopa County, Arizona thi hành việc đuổi nhà một gia đình tại Glendale. (Hình: John Moore/Getty Images)

“Những tiểu bang bị đại dịch làm ảnh hưởng nền kinh tế là những nơi việc làm bị mất nặng nề so với các khu vực khác,” bà Alicia Mazzara, chuyên gia phân tích cơ quan CBPP, giải thích.

“Ngoài ra còn có yếu tố chủng tộc nữa. Trận dịch này làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng chủng tộc tại nước Mỹ,” bà Mazzara nhận định.

Thống kê cho thấy cộng đồng Mỹ gốc Phi Châu có tỷ lệ thiếu tiền nhà cao gấp bố lần so với người thuê nhà da trắng.

Các gia đình có thu nhập thấp hơn cũng gặp nhiều vấn đề hơn trong việc trả tiền thuê nhà. Ông John Pollock, chuyên gia tại cơ quan tranh đấu dân quyền National Coalition for a Civil Right to Counsel cho biết: “Bất kỳ ai trước đại dịch sống bằng đồng lương sẽ là những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong hoàn cảnh kinh tế này.”

Ngoài ra, người Mỹ cao niên cũng là một nhóm dễ bị tổn thương khác.

Theo một thống kê gần đây, hơn 100,000 người trên 65 tuổi dự kiến ​​sẽ bị đuổi khỏi nhà trong vòng hai tháng tới. 

Gần 450,000 người thuê nhà trong độ tuổi từ 55 đến 64 cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *