Hơn 30 dân cử liên bang đòi duy trì thỏa thuận miễn trục xuất người Việt

Hơn 30 dân cử liên bang đòi duy trì thỏa thuận miễn trục xuất người Việt

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 30 thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang Hoa Kỳ, dẫn đầu là Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California), vừa gửi thư kêu gọi chính quyền Joe Biden duy trì thỏa thuận Hoa Kỳ ký với Việt Nam năm 2008, không trục xuất người Việt đến Mỹ trước Tháng Bảy, 1995, thông cáo báo chí của văn phòng vị dân biểu đại diện Địa Hạt 47 của California gửi ra hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, cho biết.

Trong lá thư gửi đến ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng Bộ Nội An, và ông Tae Johnson, quyền giám đốc cảnh sát di trú (ICE), 31 thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang – tất cả đều thuộc đảng Dân Chủ – yêu cầu người đứng đầu bộ này xác nhận hoặc phủ nhận các tin đồn về một Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (MOU) mới được ký kết vào Tháng Hai năm nay liên quan đến việc trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ định cư trước năm 1995.

Dân Biểu Alan Lowenthal. (Hình: house.gov)

Các thành viên Quốc Hội cũng yêu cầu Bộ Trưởng Mayorkas xác nhận hoặc phủ nhận tin tức về việc một chuyến bay đặc biệt của Omni Air chở 33 người Việt bị Bộ Nội An Hoa Kỳ giam giữ, rời phi trường quốc tế Dallas/Fort Worth đến Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 15 Tháng Ba vừa qua.

Xem Thêm

Vaccine Moderna hiệu quả hơn 90% sau mũi thứ nhì đến 6 tháng

“Tôi rất buồn và nản lòng khi nghe tin tức về một thỏa thuận mới được đàm phán dưới thời chính quyền Tổng Thống Donald Trump và chính quyền Tổng Thống Joe Biden ký kết, cho phép trục xuất một số người tị nạn Việt Nam,” Dân Biểu Alan Lowenthal được trích lời phát biểu. “Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các đồng viện tại Thượng và Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, vì nó có thể gây nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”

Lá thư từ lưỡng viện Quốc Hội nhắc lại thỏa thuận năm 2008, được cả hai chính quyền Tổng Thống George W. Bush và Tổng Thống Barrack Obama tôn trọng, theo đó, loại trừ việc trục xuất bất kỳ người Việt nào đến Hoa Kỳ định cư trước khi hai nước thiết lập quan hệ bang giao vào ngày 12 Tháng Bảy, 1995.

Trong lá thư, các vị thượng nghị sĩ và dân biểu nhấn mạnh rằng: “Nhiều người bị trục xuất là con em trong các gia đình từng sát cánh chiến đấu cùng với Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam và rất nhiều người trong số đó được sinh ra tại các trại tị nạn và chưa bao giờ sinh sống tại Việt Nam. Khi họ đến Hoa Kỳ, những người tị nạn này, phần lớn còn là trẻ em hoặc vị thành niên, sinh sống trong các khu dân cư nghèo, thiếu thốn trợ giúp để đối diện với cuộc sống mới và những vết thương tinh thần của chiến tranh. Hậu quả là một số người trẻ này đã lầm đường lạc lối, phạm tội, và vướng vào vòng lao lý. Tuy nhiên, những người này đã trả giá cho những sai lầm của họ sau thời gian ở tù.”

Kết thúc lá thư, các nhà lập pháp liên bang này kết luận: “Trong lúc chờ đợi trả lời về chi tiết của sự việc, chúng tôi muốn bày tỏ rõ ràng sự phản đối của chúng tôi đối với bất kỳ thỏa thuận nào cho phép trục xuất hoặc hồi hương những người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995, như chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng trước đây.”

Phần đầu lá thư 31 thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi Bộ Nội An hôm 13 Tháng Tư. (Hình: Người Việt)

Lá thư này cũng có được sự lên tiếng ủng hộ của nhiều tổ chức phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Á như Southeast Asia Resource Action Center, Asian American Resource Workshop, VietLead, VietRISE, Mekong NYC, Southeast Asian Defense Project, Northwest Immigrant Rights Project, Providence Youth Student Movement, Tsuru for Solidarity, Vietnam Agent Orange Relief & Responsibility Campaign, và Asian Pacific American Bar Association (APABA-PA) of Pennsylvania.

Ký tên trong lá thư gồm có hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Elizabeth Warren (Massachusetts) và Mazie K. Hirono (Hawaii), cùng các dân biểu Hạ Viện như Alan Lowenthal (California), Juan Vargas (California), Nikema Williams (Georgia), Barbara Lee (California), Ritchie Torres (New York), Hank Johnson (Georgia), Seth Moulton (Massachusetts), Cindy Axne (Iowa), Adam Smith (Washington), Jim McGovern (Massachusetts), Ayanna Pressley (Massachusetts), Ro Khanna (California), Grace Meng (New York), Bonnie Watson Coleman (New Jersey), Jan Schakowsky (Illinois), Lou Correa (California), Ilhan Omar (Minnesota), Eleanor Holmes Norton (Washington, DC), Jake Auchincloss (Massachusetts), Raul Grijalva (Arizona), Zoe Lofgren (California), Pramila Jayapal (Washington), Scott H. Peters (California), Lori Trahan (Massachusetts), Linda Sanchez (California), James Langevin (Rhode Island), Judy Chu (California), Katie Porter (California), và Jerry Nadler (New York).

Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện Địa Hạt 47 của California, bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Los Alamitos, Rossmoor, Lakewood, Signal Hill, Long Beach, và Avalon. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *