Hơn 5,000 người ‘Vào Sa Mạc với Mẹ La Vang’ tại Las Vegas

Đoan Trang & Trà Nhiên / dân việt

LAS VEGAS, Nevada (NV) – Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, chiều thứ Sáu, ngày 15/10, Đại hội Ngày các Mẹ La Vang Las Vegas lần thứ 14 năm 2021 với chủ đề “Vào sa mạc cùng Mẹ La Vang” đã chính thức diễn ra . Theo ban tổ chức, có khoảng 6.000 địa điểm dành cho khách hành hương. Trong ngày đầu tiên, theo ghi nhận của phóng viên nhật báo Người Việt, ước tính có hơn 5.000 người đến Đền Đức Mẹ La Vang tại 4835 S. Pearl. St., Las Vegas, NV 89121.

Đức Cha George Leo Thomas, Giám Mục Giáo Phận Las Vegas, ban phép lành cho Tượng Đức Mẹ La Vang tại Đền Đức Mẹ La Vang Las Vegas. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Linh mục Hà Quốc Dũng, chánh xứ Đức Mẹ La Vang Las Vegas, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Hội nghị những năm trước có từ 6.000 đến 7.000 người tham dự, nhưng năm nay tuy ít hơn nhưng chúng tôi vẫn rất hào hứng. “

“Từ tháng 6 năm 2021, Las Vegas mở cửa 100% nên mọi người đều rất hào hứng và nhiệt tình chuẩn bị cho đại hội. Giữa khủng hoảng đại dịch, chúng tôi hạnh phúc vì được ở bên nhau bằng xương bằng thịt chứ không phải trên màn ảnh như trước nữa ”, vị linh mục nói thêm.

Chị Tâm Nguyễn (thứ hai từ phải sang) và các bạn đến từ Los Angeles, Rosemead ở California tham dự đại hội. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Đại hội năm nay mời nhiều cha giảng đạo nổi tiếng như Linh mục Nguyễn Trường Luận – Dòng Chúa Cứu Thế, Linh mục Vũ Thế Toàn – Dòng Tên, Linh mục Phạm Sĩ Hanh – Tu viện Xitô Thánh Giuse, Linh mục Ngô Thái Phong – Giáo phận Thái Bình, và hơn 20 linh mục đến từ các giáo phận. trên toàn quốc.

Đông đảo người dân tham dự đại hội đã tập trung trong khuôn viên Đền Đức Mẹ La Vang Las Vegas từ 3 giờ 30 chiều.

Cha Hà Quốc Dũng, chánh xứ Đức Mẹ La Vang Las Vegas. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Tham dự với số lượng đông nhất là từ California, ngoài ra còn có giáo dân và quan khách từ Illinois, Washington, Florida, New Mexico, North Dakota, Utah, Michigan, Colorado… đến tham dự.

Các em trong đoàn Thiếu nhi Thánh Thể đứng đón và phát chương trình đại hội. Jeff Pham, 25 tuổi, cho biết năm nay anh lại được phục vụ đại hội nên rất vui. “Tôi thích được phục vụ các cô, chú, anh chị người Việt từ nhiều nơi về dự Đại hội,” cô bộc bạch.

Cô Tâm Nguyễn đến từ Los Angeles, California, cũng chia sẻ niềm vui của mình, vì cô đã phải đợi hai năm để trở lại Las Vegas tham dự đại hội.

Các đoàn xuống xe đi dự đại hội. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Vào lúc 5g30 chiều thứ Sáu, Thánh lễ khai mạc Đại hội Đức Mẹ La Vang và làm phép Tượng Đức Mẹ do Đức Cha George Leo Thomas, Giám mục Giáo phận Las Vegas, chủ tế, cùng với nhiều linh mục. từ những nơi khác nhau. sự đồng tình.

Tượng Đức Mẹ La Vang khối đá 10.000 cân (Tượng Đức Mẹ và bệ tượng), được làm vào tháng 5 năm 2020, nhưng do đại dịch nên đến nay mới được ban phước. Tất cả các công trình đều do các công ty xây dựng và giáo dân nhiều nơi đóng góp xây dựng.

Sau nghi thức phù hộ Tượng Đức Mẹ là hoạt cảnh Âu Cơ-Lạc Long Quân do đoàn ca múa Westminster, California biểu diễn.

Quang cảnh Đại Hội Mẹ La Vang Las Vegas 2021. (Ảnh: Đoan Trang / Người Việt)

Sau thánh lễ khai mạc là phần cầu nguyện chữa lành do cha Nguyễn Trường Luân chủ tế.

Trước đó, Linh mục Hà Quốc Dũng nói rằng Đại hội Đức Mẹ La Vang bình thường dành cho người cao tuổi, nhưng người trẻ sẽ “không bị lãng quên”.

Vì vậy, Đại hội lần này sẽ có một buổi tọa đàm dành riêng cho giới trẻ vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 10, do Linh mục Nguyễn Nam Việt làm trưởng đoàn. Linh mục Việt Nam sẽ nói chuyện với các bạn trẻ về tình yêu và hôn nhân gia đình. “Tôi hy vọng có khoảng 100 bạn trẻ đến với hội nghị của đại hội năm nay, điều đó thật vui,” linh mục nói.

Nhóm Thiếu Nhi Thánh Thể Jeff Phạm đứng chào quan khách. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Đại hội này có sự tham dự của Dòng Thánh Tâm Huế từ Việt Nam. Linh mục Lê Văn Cường, phụ trách Trung tâm Thánh Tâm Chúa tại Florida, cho biết ước mơ từ lâu của dòng là hiện diện và truyền giáo tại Hoa Kỳ với dự án Trung tâm Thánh Tâm Chúa ở Florida mới bắt đầu. giữa đại dịch COVID-19. Nhân dịp có nhiều giáo dân quy tụ về Đại hội La Vang ở Las Vegas, cha Cường đã kêu gọi những tấm lòng rộng mở hãy “chung tay góp sức” để trung tâm sớm được hình thành.

Theo ông Nguyễn Đình Gia, chủ tịch Cộng Đồng Đức Mẹ La Vang Las Vegas, Đại Hội Đức Mẹ La Vang được tổ chức hàng năm, trừ năm 2019 và 2020 vì đại dịch.

Bà Mai Lê (trái) và các tình nguyện viên tại quầy hàng lưu niệm. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Ông cho biết, địa điểm tổ chức Đại hội năm nay bị “thu nhỏ” do công trường Trung tâm các Thánh Tử đạo Việt Nam đang thi công. Dự kiến ​​công trình sẽ hoàn thành vào tháng 2 năm 2022, với giá trị xây dựng khoảng 9 triệu USD.

Linh mục Hà Quốc Dũng nói: “Nếu có thêm Trung tâm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đền Đức Mẹ La Vang Las Vegas có thể đón hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới”.

Ông Nguyễn Đình Gia, Chủ Tịch Cộng Đồng Đức Mẹ La Vang Las Vegas. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

“Miếu Đức Mẹ La Vang đón mọi người hành hương không phân biệt tôn giáo. Mặc dù có diện tích rộng rãi để ở nhưng nếu các đoàn có nhu cầu ở thì có thể liên hệ với chúng tôi để lấy mã và được giảm giá 20% ở các khách sạn xung quanh ”, linh mục cho biết thêm.

Mai Lê, một trong những tình nguyện viên phụ trách quầy bán đồ lưu niệm trong khuôn viên Đại hội cho biết, tất cả tượng và đồ lưu niệm năm nay đều được giảm giá bởi Victoria Collection, sản phẩm được sản xuất tại Ý. Vì vậy, khách đến tham quan, mua sắm quà lưu niệm sẽ được giảm giá từ 20% đến 30%.

Cha Lê Văn Cường (trái), đặc trách Trung Tâm Thánh Tâm Florida. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Đền Đức Mẹ La Vang Las Vegas được thành lập vào năm 2002, do Linh mục Nguyễn Đức Trọng thành lập. Cộng đoàn Đức Mẹ La Vang Las Vegas có khoảng 500 giáo dân, trên tổng số khoảng 5.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố này.

“Người Việt Nam có một câu nói rất hay,“ Nếu bạn đến Mỹ mà chưa đến Las Vegas thì bạn chưa đến Mỹ ”, cha Hà Quốc Dũng nói. “Đền Đức Mẹ La Vang Las Vegas kính mời đồng hương Việt Nam khắp nơi về chung vui không khí ấm cúng, vì nơi đây là ‘nhà’ của mọi người.”

Những người hành hương tại Đại hội Mẹ La Vang Las Vegas 2021, kỳ 14. (Hình ảnh: Đoan Trang / Người Việt)

Chương trình Đại Hội Mẹ La Vang Las Vegas 2021, kỳ 14 tiếp tục diễn ra trong hai ngày 16 và 17 tháng 10, gồm thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, hội thảo, ca nhạc với sự hiện diện của các ca sĩ Mai Thiên Vân, Đình Bảo, Trúc Hồ, Nguyên Khang. .. Và chương trình bốc thăm gây quỹ với giải thưởng lớn nhất là một xe Lexus ES đời 2021.

Thánh lễ Bế mạc vào lúc 9 giờ sáng Chúa nhật 17/10.

Ban tổ chức cho biết, Đại hội Mẹ La Vang lần thứ XV sẽ được tổ chức trong ba ngày 20,21,22 / 10/2022 với chủ đề Cùng Mẹ Rao Giảng Tin Mừng. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *