Hơn 8,000 luật sư và sinh viên đòi tước bằng hành nghề TNS Cruz và Hawley

Hơn 8,000 luật sư và sinh viên đòi tước bằng hành nghề TNS Cruz và Hawley

NEW YORK, New York (NV) – Hơn 8,000 luật sư và sinh viên ký thỉnh nguyện thư đòi tước bằng hành nghề luật của hai thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và Josh Hawley cáo buộc hành động của hai người này là tước đoạt quyền đầu phiếu của hàng triệu cử tri và nỗ lực lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ, theo tạp chí Newsweek.

Cả hai ông Cruz và Hawley dẫn đầu nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng cách phản đối kết quả bầu cử của đại cử tri tiểu bang Arizona và Pennsylvania trong ngày lưỡng viện Quốc Hội xác nhận kết quả bầu cử.

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hoà-Missouri) phản đối kết quả bầu cử ngày 6 Tháng Giêng sau khi vụ bạo loạn xảy ra. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Việc phản đối của hai thượng nghị sĩ a dua theo những tố cáo bầu cử gian lận vô căn cứ của Tổng Thống Donald Trump sau khi thua cuộc bầu cử năm 2020.

Có khoảng hơn 60 vụ kiện của phe ông Trump đòi lật ngược kết quả bầu cử đều bị thất bại hàng loạt trước các phiên toà từ cấp thấp lên đến toà cao nhất, Tối Cao Pháp Viện Mỹ.

Thỉnh nguyện thư được các sinh viên luật khoa đại học Yale Law School đưa ra yêu cầu luật sư đoàn các tiểu bang Texas, Missouri, và Washington DC tước bằng hành nghề hai vị thượng nghị sĩ nêu trên.

Trước tiến trình tư pháp được tiến hành một cách minh bạch ở các phiên toà các cấp tiểu bang, liên bang, và Tối Cao Pháp Viện nhưng chính hai ông Cruz và Hawley cũng là luật sư lại tiếp tục lập lại những cáo buộc vô căn cứ của tổng thống.

Thỉnh nguyện thư dẫn chứng vụ bạo loạn của ủng hộ viên Tổng Thống Trump cũng được khích động qua hành động phản đối của hai vị thượng nghị sĩ này.

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hoà-Texas). (Hình: Jim Lo Scalzo-Pool/Getty Images)

“Dẫn đầu nỗ lực nhằm ngăn cản tiến trình chuyển giao quyền lực một cách êm thắm sau một cuộc bầu cử tự do và công bằng, hai thượng nghị sĩ Cruz và Hawley tấn công vào nền móng căn bản của thể chế Dân Chủ của nước Mỹ,” bản thỉnh nguyện thư viết.

Bản thỉnh nguyện thư lên án: “Cả nước và toàn thế giới đều lo lắng theo dõi vụ bạo loạn tại nơi linh thiêng nhất của đất nước tấn công vào nền tảng Dân Chủ. Dù cuộc biến động vừa mới xảy ra còn nóng, còn làm bàng hoàng, Thượng Nghị Sĩ Cruz và Hawley vẫn tiếp tục đứng tại Thượng Viện khăng khăng đưa ra phản đối vô căn cứ từ khước ý nguyện của cử tri.”

Sinh viên Ramis Wadood, khoa luật đại học Yale, trong nhóm đưa ra thỉnh nguyện thư, cho biết: “Việc bị mất bằng hành nghề đưa ra thông điệp rằng hành động của hai ông Cruz và Hawley không phù hợp, và không thể nào chấp nhận, trong hàng ngũ những luật gia chuyên nghiệp.”

“Hành xử của hai vị thượng nghị sĩ này không xứng hợp với căn bản luân lý trong nghề luật và với tất cả những thành viên trong các luật sư đoàn,” email của ông Wadood kết luận. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *