Hơn 9,000 bệnh nhân COVID-19 ở New York được chuyển đến nhà dưỡng lão

  • by

Hơn 9,000 bệnh nhân COVID-19 ở New York được chuyển đến nhà dưỡng lão

NEW YORK, New York (AP) – Hơn 9,000 bệnh nhân COVID-19 ở New York được chuyển từ bệnh viện đến nhà dưỡng lão hồi đầu đại dịch theo một lệnh gây nhiều tranh cãi mà sau đó bị hủy bỏ, theo hồ sơ mới mà hãng tin AP có được.

Con số mới 9,056 bệnh nhân đang hồi phục COVID-19 được chuyển đến hàng trăm nhà dưỡng lão hồi năm ngoái nhiều hơn 40% con số mà Bộ Y Tế New York loan báo trước đây.

Nhân viên cấp cứu đưa bệnh nhân COVID-19 đến Cobble Hill Health Center ở New York, New York, hôm 18 Tháng Tư, 2020. Đến lúc đó, nhà dưỡng lão này có 55 người chết vì COVID-19. (Hình minh họa: Justin Heiman/Getty Images)

Con số này đang làm người ta lại thắc mắc rằng lệnh mà Thống Đốc Andrew Cuomo đưa ra Tháng Ba năm ngoái có khiến virus lây lan và gây tử vong cho cư dân nhà dưỡng lão hay không. Chính quyền ông Cuomo bác bỏ cáo buộc này.

Xem Thêm

Các nước Á Châu bận rộn đón Tết trong dịch COVID-19

Thăm dò AP: Có tới 1/3 người lớn Mỹ ngần ngại chích vaccine COVID-19

3 con số COVID-19 quan trọng giảm liên tục 1 tháng ở Orange County

“Tình trạng thiếu minh bạch và công bố từng chút một dữ liệu quan trọng này làm chúng ta khó biết được quy mô cũng như mức độ nghiêm trọng của đại dịch,” ông Richard Mollot, giám đốc điều hành Long Term Care Community Coalition, một tổ chức ủng hộ cư dân nhà dưỡng lão, nhận xét.

Mấy tuần gần đây, chính quyền ông Cuomo bị gây áp lực phải thừa nhận rằng số cư dân nhà dưỡng lão chết vì COVID-19 ở New York tổng cộng gần 15,000, hơn gần gấp đôi con số 8,500 được công bố trước đây.

Ngày 25 Tháng Ba, 2020, ông Cuomo ra lệnh nhà dưỡng lão ở tiểu bang này nhận bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục, nhằm giúp bệnh viện bớt đông đúc vào thời gian đầu đại dịch.

Các tổ chức ủng hộ cư dân nhà dưỡng lão cũng như thân nhân của họ kịch liệt chỉ trích lệnh của ông Cuomo. Họ cho rằng làm như vậy càng khiến virus lây lan mạnh hơn ở New York, tiểu bang có số người chết vì COVID-19 ở nhà dưỡng lão nhiều nhất cả nước vào lúc đó.

Ngày 10 Tháng Năm, ông Cuomo hủy lệnh này, ngăn nhà dưỡng lão nhận bệnh nhân COVID-19 nào không có kết quả xét nghiệm âm tính. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *