Hơn một tháng sau bầu cử, YouTube mới dẹp việc phát tán tin tức sai lạc

Hơn một tháng sau bầu cử, YouTube mới dẹp việc phát tán tin tức sai lạc

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty YouTube hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, nói sẽ khởi sự dẹp những video phổ biến tin tức có nội dung sai lạc về cuộc bầu cử tổng thống 2020, hơn một tháng sau khi phòng phiếu đóng cửa và ông Joe Biden được dự đoán là người sẽ thắng cử.

Sau cuộc bầu cử, YouTube đã gặp phải sự chỉ trích kịch liệt, do đã để cho phổ biến rộng rãi các đoạn video có nội dung sai lạc, bịa đặt, nói rằng cuộc bầu cử vừa qua là gian lận. Công ty YouTube nói họ quyết định dẹp các nơi phát tán này vì nay đã đến hạn định chuyển giao kết quả bầu cử từ các tiểu bang và cũng vì một số tiểu bang đã chứng nhận kết quả của họ.

(Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Các trang mạng xã hội đối thủ của YouTube, như Twitter và Facebook, đều đã có hành động quyết liệt nhằm theo dõi các phát biểu sai lạc, để đính kèm các kết quả chính xác và cũng giới hạn việc phổ biến những gì là bịa đặt.

Trong một bản post, YouTube giải thích rằng do hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười Hai, là ngày “Về Bến An Toàn” (safe harbor day) của cuộc bầu cử và có đủ các tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử của họ để quyết định được ai sẽ là Tổng Thống đắc cử. Do vậy YouTube sẽ khởi sự gỡ xuống các video có nội dung đánh lừa dư luận qua việc cáo giác rằng có gian lận rộng lớn hay có lỗi lầm có thể thay đổi kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.”

Theo luật liên bang Mỹ, các kết quả chọn đại cử tri đoàn phải được các tiểu bang hoàn tất 6 ngày trước ngày bỏ phiếu chính thức của Đại Cử Tri Đoàn, năm nay là ngày 14 Tháng Mười Hai, để không bị thách thức tại tòa án hay quốc hội.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, chỉ có tiểu bang Wisconsin là “trễ hẹn” với ngày “Về Bến An Toàn” này, dù rằng các quan sát viên chính trị tin là cũng sẽ chẳng thay đổi kết quả chung cuộc.

Hành động của YouTube vẫn gặp các phản ứng bất bình vì sẽ chỉ gỡ các video loan tin thất thiệt từ ngày Thứ Tư trở đi, mà có thể vẫn để nguyên các video có cùng luận điệu được đưa lên trước đó. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *