Hồng Kông thông qua luật kiểm duyệt phim để ‘bảo vệ quốc phòng’

HONG KONG (NV) – Chính quyền Hong Kong vừa thông qua luật kiểm duyệt phim, đồng thời tuyên bố cấm các phim bị cho là ảnh hưởng đến quốc phòng của Trung Quốc.

Theo Hollywood Reporter, luật này vừa được thông qua vào thứ Tư, ngày 27 tháng 10. Một nhà sản xuất phim có thể nhận bản án 3 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 130.000 USD nếu vi phạm.

Một cửa hàng phim ở Hồng Kông. (Hình minh họa: Isaac Lawrence / AFP qua Getty Images)

Luật kiểm duyệt phim cũng trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Hồng Kông quyền thu hồi giấy phép làm phim nếu một tác phẩm “ủng hộ và kích động các hành vi gây nguy hiểm cho quốc phòng Trung Quốc.”

Đạo luật này sẽ tước đi quyền tự do của các nhà sản xuất và buộc Hồng Kông phải tuân theo luật kiểm duyệt phim giống như Trung Quốc.

Vào tháng 4 năm nay, bộ phim xã hội đen của Hong Kong “Where the Wind Blows” do đạo diễn Philip Yung chỉ đạo đã không được trình chiếu tại liên hoan phim Hong Kong vì “lý do kỹ thuật”.

Từ “lý do kỹ thuật” là tiếng lóng của các nhà làm phim mỗi khi một bộ phim bị chính quyền Bắc Kinh chặn.

Không chỉ kiểm duyệt phim Hong Kong, luật mới còn kiểm duyệt phim chiếu trên các dịch vụ như Netflix, Amazon và YouTube. Các dịch vụ này đến nay đã có thể chiếu phim thoải mái cho khán giả Hong Kong.

Đạo diễn người Mỹ Joe Piscatella nói về luật điện ảnh của Hồng Kông: “Quyền tự do ngôn luận cuối cùng của Hồng Kông đã không còn. Các nhà làm phim phải kiểm duyệt phim của chính họ, và các nhà phân phối phim cũng phải làm như vậy ”. (TL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *