Indonesia hối hả tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích, trước khi cạn dưỡng khí

Indonesia hối hả tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích, trước khi cạn dưỡng khí

JAKARTA, Indonesia (NV) – Các toán cứu nạn của Hải Quân Indonesia và một số quốc gia bạn đang hối hả chạy đua với thời gian để tìm kiếm chiếc tàu ngầm với thủy thủ đoàn gồm 53 người bị mất tích ở biển Bali. Các ước tính của giới chuyên gia nói rằng lượng dưỡng khí trên chiếc tàu này đang cạn đi nhanh chóng—nếu chưa bị sức ép của nước tại độ sâu nghiền nát.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, các trực thăng dò tìm và thêm các chiến hạm khác đã rời cảng Bali và một căn cứ hải quân ở Java để đến vùng biển nơi mất liên lạc hôm Thứ Tư với chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402, vốn đã có 44 năm hoạt động. Chiếc Nanggala mất tích khi đang trong cuộc thực tập bắn ngư lôi, và chỉ huy trưởng hạm đội tàu ngầm của Hải Quân Indonesia cũng hiện diện trên chiếc tàu này.

Tàu ngầm KRI Nanggala của hải quân Indonesia. (Hình: AP Photo/Eric Ireng)

Nếu chiếc tàu ngầm còn nguyên vẹn, giới hữu trách tin rằng chỉ còn đủ dưỡng khí cho tới khoảng rạng sáng ngày Thứ Bảy.

Ông Achmad Riad, phát ngôn viên quân đội Indonesia, nói rằng “Cho tới nay chúng tôi chưa tìm ra chiếc tàu..Nhưng với các máy móc hiện có, chúng tôi sẽ tìm ra được vị trí của tàu.”

Một phi công Indonesia nói rằng lượng máy móc vật dụng cần thiết để tìm kiếm chiếc tàu ngầm đã được chở đến một căn cứ gần đó, gồm cả các phao ngầm dưới nước để có thể nâng chiếc tàu ngầm lên.

Hải Quân Indonesia hiện đang điều tra để xem phải chăng chiếc tàu ngầm mất khả năng điều khiển khi đang lặn và do đó không thi hành được các biện pháp khẩn cấp, trong khi chiếc tàu chìm xuống độ sâu từ 600 m đến 700 m, ngoài giới hạn sống sót.

Chiếc tàu cứu hộ của Indonesia lên đường đi kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. (Hình: AP Photo)

Tham mưu trưởng Hải Quân Indonesia nói rằng một vật thể “với độ từ trường cao” đã được thấy trôi nổi ở độ sâu từ 50 tới 100 m, và một phi cơ không thám trước đó đã nhìn thấy vệt dầu loang gần vị trí được biết sau cùng của chiếc tàu ngầm.

Chiếc tàu ngầm chạy bằng điện và diesel này có thể chịu được sức ép ở độ sâu tới 500 m (1,640 foot), nhưng nếu xuống sâu hơn nữa thì có thể gây tử vong. Biển Bali có nơi sâu tới hơn 1,500 m.

Úc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Mỹ đang gửi các tàu trang bị đặc biệt và phi cơ đến để giúp Indonesia, theo lời yêu cầu của quốc gia này.

Tàu chuyên cứu nạn tàu ngầm MV Mega Bakti của Malaysia khởi hành từ căn cứ hải quân Sepanggar Bay để sang Indonesia. (Hình: Malaysian Defense Ministry via AP)

Bộ Quốc Phòng Mỹ đang gửi các phi cơ đến để giúp kiếm chiếc tàu ngầm, theo lời một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với ngoại trưởng Indonesia, ông Retno Marsudi, hôm Thứ Năm rằng “Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để hỗ trợ Indonesia trong cuộc tìm kiếm và cứu nạn này.”

Bộ Quốc Phòng Úc gửi hai chiếc tàu cùng một hộ tống hạm trang bị sonar đặc biệt tới giúp Indonesia. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *