Iran đưa trát truy nã Trump do ra lệnh giết Qasem Soleimani

Iran đưa trát truy nã Trump do ra lệnh giết Qasem Soleimani

TEHRAN, Iran (NV) – Chính quyền Iran mới đây công bố trát truy nã Tổng Thống Mỹ Donald Trump vì đã ra lệnh cuộc tấn công bằng drone, giết chết một tướng lãnh cao cấp của Iran hồi Tháng Giêng năm 2020, theo hãng thông tấn Fars ở Iran hôm Thứ Hai, 4 Tháng Giêng.

Bản tin CNN nói rằng Tổng Thống Trump là một trong 36 người trong trát truy nã của Iran, liên quan đến cái chết của Qasem Soleimani, một chỉ huy cao cấp của lực lượng Vệ Binh Hồi Giáo (IRGC), theo Fars. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tư Pháp Iran Ali Alqasi Mehr nói rằng ông Trump đứng đầu danh sách.

Trụ sở Interpol tại Lyon, Pháp. (Hình: Jean-Philippe Ksiazek/AFP via Getty Images)

Mehr nói rằng ông Trump sẽ bị truy tố ngay sau khi ông rời khỏi chức vụ tổng thống Mỹ, theo bản tin Fars.

Iran cũng nói đã yêu cầu Cảnh Sát Quốc Tế Interpol ban hành Lệnh Truy Nã Đỏ (Red Notice) nhắm vào 36 người này, dù rằng Interpol coi như sẽ không làm điều đó.

Trong bản thông cáo gửi tới CNN, cơ quan Interpol nói sẽ “không cứu xét các yêu cầu với lý do như thế này.” Interpol giải thích rằng yêu cầu của phía Iran không theo đúng quy định và hiến chương của tổ chức, theo đó “cấm không được có biện pháp can dự vào những vấn đề có tính cách chính trị, quân sự, tôn giáo hay chủng tộc.”

Đặc Sứ Mỹ về Iran, ông Brian Hook, nói rằng hành động này của Iran chỉ là một hình thức “trình diễn” có tính cách chính trị.

Ông Hook nói “Đây là hình thức tuyên truyền của Iran mà chúng tôi đã quen thấy”. Ông cũng nói không ai coi đòi hỏi này là chuyện nghiêm túc và sẽ làm phía Iran trở nên lố bịch trước con mắt quốc tế.

Soleimani bị giết trong cuộc tấn công bằng drone của Mỹ tại phi trường Baghdad International hồi Tháng Giêng năm ngoái, cùng với năm người khác. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *