Israel đưa lại lệnh đóng cửa ở trong nhà do số ca COVID-19 tiếp tục tăng

  • by

Israel đưa lại lệnh đóng cửa ở trong nhà do số ca COVID-19 tiếp tục tăng

JERUSALEM (AP) — Israel phải quay trở lại tình trạng hoàn toàn đóng cửa, bắt đầu từ trưa ngày Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, để có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, vốn cứ tiếp tục trầm trọng hơn từ mấy tháng nay, trong khi chính phủ bị cáo buộc là không có biện pháp đối phó quyết liệt.

Thời gian đóng cửa kéo dài ba tuần này khởi sự từ lúc 2 giờ trưa ngày Thứ Sáu, giờ địa phương, gồm cả việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp và giới hạn chặt chẽ về tụ tập nơi công chúng, sẽ khiến đa số dân chúng phải ở trong nhà.

Người theo Chính Thống Do Thái Giáo có các biện pháp ngừa lây lan COVID-19 khi cầu nguyện. (Hình: AP Photo/Oded Balilty)

Lệnh đóng cửa đưa ra cùng lúc với một ngày lễ lớn của người theo Do Thái Giáo, thời gian mà nhiều người thường thăm viếng gia đình và tụ tập để có các buổi cầu nguyện.

Trong bài diễn văn đọc vào tối ngày Thứ Năm, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu cảnh cáo rằng chính phủ ông có thể sẽ phải đưa thêm những biện pháp giới hạn chặt chẽ hơn nếu cần, để ngăn ngừa tình trạng các bệnh viện bị tràn ngập.

Hiện ở Israel đang có hơn 46,000 người trong tình trạng bệnh COVID-19, với ít nhất 577 người phải điều trị tại bệnh viện trong tình trạng trầm trọng.

Ông Netanyahu nói rằng: “Chúng ta có thể sẽ không còn sự chọn lựa nào khác hơn là có các biện pháp mạnh mẽ hơn. Tôi sẽ không buộc người dân Israel ở trong nhà mà không có lý do, và tôi sẽ không ngần ngại có thêm các giới hạn nữa nếu cần.”

Theo lệnh đóng cửa mới, hầu như tất cả cơ sở thương mại đều phải đóng cửa. Người dân phải ở trong khu vực chừng 1 km (0.6 dặm) quanh nhà. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ như đi chợ hoặc mua thuốc men, tham dự các cuộc biểu tình.

Từ khi dịch COVID-19 bùng ra, Israel đã có hơn 175,000 người nhiễm virus, với ít nhất là 1,169 ca tử vong. Israel hiện đang báo cáo khoảng 5,000 ca bệnh mới mỗi ngày, một trong những nơi có tỷ lệ bệnh cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều người dân Israel, gồm cả người theo Do Thái Chính Thống Giáo, mạnh mẽ phản đối lệnh cấm ở nhà vì cho rằng vi phạm tự do tín ngưỡng và gây trở ngại cho đời sống của họ. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *