J&J đề nghị FDA chuẩn thuận vaccine COVID-19 một liều

J&J đề nghị FDA chuẩn thuận vaccine COVID-19 một liều

NEW BRUNSWICK, New Jersey (AP) – Johnson & Johnson hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, đề nghị Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận vaccine COVID-19 chỉ cần chích một liều của hãng dược này.

Đây cũng là loại vaccine COVID-19 một liều đầu tiên trên thế giới.

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson. (Hình: Johnson & Johnson via AP)

Vaccine của J&J an toàn và ngừa hiệu quả COVID-19 từ vừa đến nặng, theo kết quả sơ khởi từ cuộc khảo sát quốc tế quy mô lớn.

Vaccine này dường như không mạnh bằng loại vaccine hai liều của Pfizer và Moderna.

Tuy nhiên, FDA đang yêu cầu các cố vấn độc lập công khai tranh luận về tất cả dữ liệu liên quan vaccine của J&J – như họ từng làm với vaccine của Pfizer và Moderna – trước khi cơ quan này quyết định có nên chuẩn thuận loại vaccine COVID-19 thứ ba cho Mỹ hay không.

Bác Sĩ Peter Marks, người phụ trách vấn đề vaccine của FDA, từng cảnh báo không nên so sánh những loại vaccine này khi chưa có đủ bằng chứng.

“Vì phải kiểm soát được đại dịch này càng nhanh càng tốt, theo tôi, chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ dụng cụ nào trong tủ đồ nghề,” ông Marks nói với Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ tuần trước. “Chúng ta sẽ phải cố gắng hết sức nhằm bảo đảm tìm ra được nhóm người phù hợp nhất với mỗi loại trong số những vaccine này, rồi sử dụng một cách thận trọng.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *