Kẻ đánh cảnh sát trong vụ bạo loạn Quốc Hội bị 41 tháng tù

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Một chủ phòng tập thể dục ở New Jersey, người đã đấm một sĩ quan cảnh sát trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại Điện Capitol đã bị kết án hơn ba năm tù vào thứ Tư, tháng Mười Một.

Theo AP, bản án có thể là khuôn mẫu để trừng phạt hàng chục người khác có hành vi bạo lực chống lại cảnh sát vào ngày hôm đó.

Bị cáo “Cô giáo Mo Qanon” Jacob Chansley bên trong tòa nhà Quốc hội. (Hình minh họa: Win McNamee / Getty Images)

Scott Fairlamb, 44 tuổi, là người đầu tiên bị kết tội hành hung cảnh sát trong cuộc bạo động. Bản án 41 tháng tù dành cho người này là nặng nhất trong số 32 người bị kết án tính đến thời điểm hiện tại.

Bản án của ông Fairlamb rất có thể sẽ được các thẩm phán khác sử dụng làm hình mẫu khi tuyên án những người đã chống lại cảnh sát tại Điện Capitol. Công lý Royce Lamberth cho biết hành động của ông Fairlamb “vi phạm chính nền tảng của nền dân chủ của chúng ta.”

Ông Fairlamb đồng ý nhận tội theo thỏa thuận, tránh một phiên tòa xét xử.

“Nếu bị cáo ra trước phiên tòa, tôi không nghĩ rằng bất kỳ bồi thẩm đoàn nào sẽ quyết định tuyên bố trắng án”, thẩm phán Lamberth nói.

Ông Fairlamb, một huấn luyện viên quyền anh và cũng là một cựu võ sĩ quyền anh, khi ra hầu tòa, đã xin lỗi và bày tỏ sự hối hận về hành động của mình, đồng thời gọi đó là “hành vi vô trách nhiệm và cẩu thả”.

“Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì tôi đã làm ngày hôm đó. Tôi không phải loại người đó. Đó không phải là cách tôi được cha mẹ nuôi nấng, “ông Fairlamb nói.

Các công tố viên của Bộ Tư pháp đã yêu cầu tòa án tuyên phạt ông Fairlamb ba năm tám tháng tù giam, đồng thời cho rằng bị cáo này là một trong những kẻ bạo loạn đầu tiên tiến vào Nhà Quốc hội và khuyến khích những người biểu tình khác thực hiện các hành vi bạo lực.

Ông Fairlamb có anh trai là nhân viên Sở Mật vụ, từng nằm trong đội bảo vệ cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Các bị cáo khác sẽ sớm bị kết án, bao gồm Jacob Chansley, người có biệt danh “Giáo viên Mo QAnon” (QAnon Shaman), người đội mũ lông có sừng, trang bị giáo và sử dụng loa phóng thanh. những lời lẽ đe dọa, khuyến khích những người xung quanh có hành vi bạo lực.

Các công tố viên đang tìm kiếm bốn năm và ba tháng tù khi cư dân Arizona bị kết án vào thứ Tư tới.

Theo các công tố viên, hơn 100 nhân viên đã bị thương trong khi chiến đấu với những kẻ bạo loạn. Cảnh sát Brian Sicknick đã ngất xỉu và chết sau khi bị những kẻ bạo loạn xịt hóa chất vào mặt.

Hơn 650 người đã bị buộc tội liên bang liên quan đến vụ việc ngày 6/1, trong đó có hơn 100 người bị cáo buộc hành hung các nhân viên thực thi pháp luật. Hơn 120 người đã nhận tội, hầu hết là tội nhẹ, với mức án tối đa là sáu tháng tù giam. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *