Kế hoạch trợ giúp gia đình Mỹ của Biden sẽ đầu tư vào trẻ nhỏ, cải thiện giáo dục

Kế hoạch trợ giúp gia đình Mỹ của Biden sẽ đầu tư vào trẻ nhỏ, cải thiện giáo dục

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, công bố các chi tiết liên quan đến kế hoạch trị giá khoảng $1.8 ngàn tỉ của ông, có tên “American Families Plan”, nhằm đề nghị chính quyền liên bang đầu tư vào các gia đình, trẻ nhỏ và lãnh vực giáo dục, và sẽ được tài trợ phần lớn từ việc tăng thuế nhắm vào giới giàu có.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, chi tiết về kế hoạch này cho thấy có sự giúp đỡ để cho tất cả các trẻ nhỏ được đến trường mầm non (prekindergarten), học hai năm miễn phí tại đại học cộng đồng cho bất cứ ai muốn đi học, cho hưởng tiền trợ cấp nếu phải ở nhà trông con mới đẻ hoặc có người đau ốm, cùng là ít nhất $250 mỗi tháng cho thành phần cha mẹ nghèo.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng Thống Biden sẽ đưa ra đề nghị này vào tối ngày Thứ Tư, trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước lưỡng viện Quốc Hội. Đây là một phần của nỗ lực phục hồi kinh tế sau thời đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, khoảng $225 tỉ sẽ được dùng để mở rộng chương trình chăm sóc trẻ nhỏ, với mức lương tối thiểu là $15/giờ cho các nhân viên làm việc tại các vườn trẻ hay trường mầm non. Tòa Bạch Ốc nói rằng mục đích của biện pháp này là các gia đình nghèo và trung lưu không phải chi quá 7% lợi tức vào việc chăm sóc trẻ.

Tổng Thống Biden cũng muốn chi $45 tỷ cho các bữa ăn của trẻ nhỏ ở trường và cho gia đình nghèo có thêm tiền mua thực phẩm. Chính phủ sẽ trợ giúp để các trường học trong khu nghèo có thể cấp thêm các bữa ăn miễn phí và giảm tiền đóng ăn trưa ở trường.

Kế hoạch của ông Biden cũng sẽ cắt giảm thuế khoảng $800 tỷ cho các gia đình nghèo và trung lưu, bằng các phương cách như giảm tiền đóng bảo hiểm sức khỏe, chừng $50 mỗi người, cho mỗi tháng.

Các chi tiêu cho kế hoạch American Families Plan sẽ được chi trả bằng cách gia tăng mức thuế đánh vào giới giàu, cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn việc trả thuế của các công ty và những người có lợi tức cao .

Các giới chức chính phủ Biden nói rằng sẽ không tăng mức kiểm soát trả thuế (audit rate) của những người có lợi tức dưới $400,000 mỗi năm. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *