Kết quả chuyến thăm Việt Nam của bà Harris xác định mối quan hệ

SINGAPORE (NV) .- Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Singapore để bắt đầu chuyến thăm nước này và Việt Nam để tranh giành ảnh hưởng trong khu vực với Bắc Kinh.

Harris rời Washington vào đêm thứ Sáu trên chiếc Không lực Hai, tiếp nhiên liệu ở Alaska và Nhật Bản trước khi hạ cánh xuống Singapore. Đài truyền hình Fox cho biết bà có kế hoạch sử dụng chuyến đi để truyền đạt quan điểm của Mỹ về sức mạnh quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (giữa) được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào đón tại sân bay vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: ROSLAN RAHMAN / AFP / Getty Images)

Trong đó, bao gồm các cuộc thảo luận và nêu quan điểm của Mỹ về tham vọng nuốt chửng Biển Đông của Trung Quốc khiến các nước nhỏ phía Nam ngày càng phải chịu nhiều sức ép hơn. Biển Đông cũng là tuyến đường vận tải biển quan trọng nhất thế giới, với lượng hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ được vận chuyển hàng năm. Mỹ cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam đều tuyên bố rằng vấn đề Biển Đông là vấn đề toàn cầu, khác với quan điểm của Bắc Kinh.

Có thông tin cho rằng bà Harris sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong). Sau cuộc họp vào thứ Hai, cả hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung và trả lời các câu hỏi. Cô cũng có kế hoạch thăm căn cứ hải quân nơi đóng quân của tàu chiến Mỹ cũng như có bài phát biểu.

Hôm thứ Ba, trước khi sang Việt Nam, bà đã có một bài phát biểu khác với trọng tâm là đường lối của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Bà cũng thảo luận với giới kinh doanh về chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, theo hãng tin AP.

Chuyến thăm của ông Harris đến Việt Nam diễn ra vào thời điểm việc rút quân khủng khiếp khỏi Afghanistan đang gây ra sự phẫn nộ mạnh mẽ của công chúng ở Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu. Người ta so sánh chuyến bay ở Kabul với cuộc di tản ở Sài Gòn tháng 4-1975, đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nước Mỹ.

Chuyến đi của cô được báo chí quốc tế và cả nước Mỹ bình luận nhiệt tình. Nhiều người tin rằng từ chuyến thăm này, người ta có thể hình dung ra con đường mà Washington sẽ đi theo để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như áp lực kinh tế và quân sự trong khu vực. khu vực. Mặc dù Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần lặp lại chính sách đối ngoại “4 không”, Singapore và Việt Nam vẫn được xem là hai đối tác thân thiết nhất của Mỹ trong ASEAN.

Singapore là một trụ cột về đầu tư tài chính trong khi Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng không chỉ cho Mỹ mà còn cho nhiều khu vực khác trên thế giới.

Nhưng việc thuyết phục Hà Nội ngả về phía Mỹ nhiều hơn sẽ vô cùng khó khăn khi Mỹ đã bỏ rơi Việt Nam Cộng hòa vào năm 1975 và giờ đây đã bỏ rơi người dân Afghanistan. Tuy nhiên, CSVN công khai thúc giục Mỹ hiện diện ở Biển Đông vì chỉ có Mỹ mới có khả năng đối trọng với lực lượng Trung Quốc. Những dự đoán trước đây về cuộc thảo luận nâng cấp thỏa hiệp “Đối tác Toàn diện” lên “Đối tác Chiến lược” đang bị che khuất trong đám mây đen Kabul.

Đó là lý do tại sao các cuộc thảo luận về đối phó với đại dịch COVID-9 ở Việt Nam, bao gồm cả việc thành lập Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) kiểu Mỹ cũng như chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, đang được tổ chức. Nhu cầu là chủ đề mà Hà Nội muốn nghe nhất.

Chỉ có một người đi bộ trên đường phố Hà Nội sau lệnh phong tỏa để chống dịch. (Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP / Getty Images)

Chính phủ Biden dường như theo đuổi chính sách ít đối đầu hoặc đối đầu về thương mại và tài chính với Hà Nội hơn so với chính quyền tiền nhiệm. Bất chấp những lời đe dọa, Mỹ vẫn chưa thấy Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Hà Nội về hành vi thao túng tiền tệ. Mặc dù mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sâu rộng về thương mại, nhưng vẫn còn đó những nghi ngờ còn tồn tại từ nhiều thập kỷ qua.

“Theo tôi, Việt Nam hoan nghênh hợp tác với Washington, nhưng cần thận trọng.” Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế từng là cố vấn cho chính phủ Võ Văn Kiệt phát biểu. “Việt Nam có đường biên giới rất dài với Trung Quốc. Việt Nam có mối quan hệ thương mại rất chặt chẽ với Trung Quốc. Tôi nghĩ cả hai bên đều hiểu rằng Việt Nam phải ở thế thận trọng ”.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao của Washington cho biết, bà Harris và phái đoàn tập trung vào tầm quan trọng của mối quan hệ Việt – Mỹ và những gì đạt được trong chuyến đi sẽ giúp tăng cường mối quan hệ. giữa hai bên. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *