Kết quả thử nghiệm: Vaccine AstraZeneca hữu hiệu cho mọi lứa tuổi

Kết quả thử nghiệm: Vaccine AstraZeneca hữu hiệu cho mọi lứa tuổi

LONDON, Anh (AP) – Thuốc vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho sự bảo vệ hữu hiệu chống lại dịch, và giúp không phải vào bệnh viện điều trị hay đi đến tử vong, ở mọi lứa tuổi trong cuộc nghiên cứu ở Mỹ, theo loan báo của công ty hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba.

Công ty AstraZeneca nói rằng các chuyên gia của họ không thấy có vấn đề an toàn gì liên quan đến vaccine, cũng khẳng định là thuốc do họ chế tạo không làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông như lo ngại ở Âu Châu.

(Hình minh họa: AP Photo/Alberto Pezzali, File)

Dù rằng vaccine của AstraZeneca đã được phép sử dụng tại hơn 50 quốc gia, thuốc này hiện chưa được sự chấp thuận ở Mỹ và cũng gặp khó khăn để có được tin tưởng của công chúng.

AstraZeneca nói rằng thuốc vaccine ngừa COVID-19 của họ hữu hiệu tới 79% trong việc ngăn ngừa và 100% hữu hiệu để ngăn chặn không cho bệnh trở nên trầm trọng khiến phải vào bệnh viện hoặc dẫn tới tử vong. Các điều tra viên của công ty nói vaccine này hiệu quả cho mọi lớp tuổi, gồm cả người cao niên.

Người dùng vaccine AstraZeneca sẽ được chích hai liều, cách nhau bốn tuần lễ.

Theo lời bà Ann Falsey tại trường đại học University of Rochester School of Medicine, người giúp thực hiện cuộc thử nghiệm, nói rằng “Những gì có được tái xác nhận các kết quả đã thấy trước đây. Chúng tôi vui mừng vì lần đầu tiên thấy thuốc cũng hữu hiệu đối với những người hơn 65 tuổi.”

Thuốc vaccine do AstraZeneca chế tạo được dùng trong chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc, nhằm giúp cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia nghèo và cũng được các quốc gia Âu Châu sử dụng để gia tăng số người được chích ngừa.

Bác Sĩ Paul Hunter, một giáo sư y khoa tại đại học University of East Anglia, nói rằng kết quả có được rất khích lệ, nhưng AstraZeneca cần đưa thêm các dữ liệu để hậu thuẫn cho tuyên bố là thuốc hoàn toàn hiệu nghiệm trong việc giúp không phải vào bệnh viện hoặc tử vong.

Các kết quả thu thập được từ cuộc nghiên cứu nay phải nộp cho cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm FDA của Mỹ. Một ủy ban cố vấn FDA sẽ công khai tranh luận về các chứng cớ có được, trước khi FDA quyết định có cho sử dụng AstraZeneca trong tình trạng khẩn cấp hiện nay hay không. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *