Khai mạc phiên tòa xử nhà sáng lập công ty Theranos

  • by

SAN JOSE, California (NV) – Theo CBS News, phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của Theranos, đã khai mạc tại California vào thứ Tư, ngày 8 tháng 9.

Ngôi sao công nghệ một thời bị cáo buộc lừa các nhà đầu tư, khách hàng và bệnh nhân tin rằng công ty xét nghiệm máu mới của cô sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong y học.

Elizabeth Holmes, người sáng lập Theranos, thu dọn đồ đạc của mình sau khi đi qua an ninh tại Tòa nhà Liên bang Robert F. Peckham với một nhóm luật sư vào ngày 31 tháng 8. (Hình minh họa: Ethan Swope / Getty Images)

Holmes đến tòa án liên bang ở San Jose vài phút sau 8 giờ sáng, xung quanh là các phóng viên. Ban giám khảo gồm 12 người, bảy nam và năm nữ, từ 19 đến 60 tuổi.

Nếu bị kết tội, bà Holmes có thể phải đối mặt với 20 năm tù – một bước ngoặt bất ngờ đối với một doanh nhân có tài sản một thời là 4,5 tỷ USD. Tổng số tiền là 50% cổ phần của Holmes trong Theranos, công ty mà cô thành lập năm 2003 sau khi bỏ học Đại học Stanford năm 19 tuổi.

Theranos – cái tên được ghép từ hai từ “trị liệu” và “chẩn đoán” – từng tuyên bố đang hoàn thiện kỹ thuật xét nghiệm hàng trăm loại bệnh chỉ bằng cách lấy vài giọt máu từ ngón tay vào “cơ”. cơ sở y tế ”trên khắp Hoa Kỳ.

Holmes hứa rằng mẫu máu sẽ được kiểm tra bằng một loại máy đặc biệt được đặt theo tên của nhà phát minh Thomas Edison. Theo bà, kỹ thuật này có chi phí thấp hơn nhiều so với các xét nghiệm máu thông thường, phải có chỉ định của bác sĩ, rút ​​nhiều ống máu và gửi đến phòng xét nghiệm để xử lý, đôi khi mất vài ngày mới có kết quả.

Tuy nhiên, công nghệ của Theranos hầu như không đáp ứng được những lời hứa của nó, như tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin trong một loạt bài báo giật gân năm 2015.

Loạt bài báo đó đã khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) mở cuộc điều tra và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đệ đơn kiện dân sự.

Theranos và Holmes đã đồng ý trả 500.000 đô la để giải quyết vụ kiện với SEC và công ty đã đóng cửa vào năm 2018. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *