Khi bị tiểu đường, những điều cần chú ý hằng ngày

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Để sống khỏe mạnh, hạnh phúc với bệnh tiểu đường, những điều chúng ta cần chú ý để điều chỉnh lối sống chính là tránh hút thuốc, uống thuốc và đo đường huyết đều đặn hàng ngày, kiểm soát bàn chân hàng ngày, đi khám. bác sĩ chính quy.

Bỏ thuốc lá là một trong những điều quan trọng nhất mà bệnh nhân tiểu đường có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình. (Hình minh họa: Myriams-Fotos / Pixabay)

Tránh hút thuốc

Khoảng 25% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường là người hút thuốc. Bỏ thuốc lá là một trong những điều quan trọng nhất mà bệnh nhân tiểu đường có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình. Người bệnh đái tháo đường hút thuốc lá cần biết và chú ý những hậu quả sau:

Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Hút thuốc lá làm tăng hàm lượng mỡ trong máu.

Hút thuốc khiến bạn khó kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc các biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường.

Những người hút thuốc cũng tăng nguy cơ suy thận dẫn đến phải chạy thận, và giảm tuổi thọ so với những người không hút thuốc đang lọc máu.

Tin tốt là bỏ thuốc lá cũng có thể làm giảm những nguy cơ này.

Tất nhiên, việc bỏ thuốc lá không hề đơn giản. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và được sự giúp đỡ của các bác sĩ và các chương trình cai nghiện thuốc lá, nhiều người mắc bệnh tiểu đường đã cai thuốc thành công.

Uống thuốc và đo đường đều đặn hàng ngày

Kiểm soát lượng đường trong máu một cách thường xuyên là khá phức tạp. Để giữ lượng đường ở mức an toàn một cách thường xuyên để tránh các biến chứng cấp tính hoặc mãn tính, điều quan trọng là phải có kế hoạch cẩn thận về lịch trình uống thuốc, kiểm tra đường huyết và ăn uống.

Tuy nhiên, thành công không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ mọi thú vui của cuộc sống hàng ngày. Ngược lại, biết cách điều trị phù hợp với những thú vui lành mạnh hàng ngày là chìa khóa thành công. Nếu cách chữa bệnh “quá đau đớn” thì ít người có thể theo đuổi suốt đời, còn việc chữa trị bệnh tiểu đường là việc mà chúng ta sẽ phải làm suốt đời (trừ khi trong tương lai có một phát minh bất ngờ). mà chữa khỏi bệnh hoàn toàn).

Mặc dù ban đầu có thể hơi khó khăn để thiết lập những thói quen tốt, một lịch trình mới kết hợp tất cả những điều trên (thuốc men, xét nghiệm máu, chế độ ăn uống hợp lý), nhưng nhiều bệnh nhân tiểu đường đã làm được điều này, biến nó trở thành “bản năng” thứ hai, và sống vui vẻ với bệnh tật.

Ban đầu, thường phải ghi ra lịch trình và kế hoạch uống thuốc, ăn uống, xét nghiệm máu hàng ngày, cho đến khi những kế hoạch và lịch trình này đã trở thành thói quen, đã ngấm vào trí nhớ, trí lực của mình. Bên cạnh kế hoạch chính, chúng ta nên chuẩn bị sẵn một số kế hoạch dự phòng, đề phòng những trường hợp bất ngờ xảy ra như có bạn đến rủ đi ăn, tập thể dục nhiều hơn bình thường, hạ đường huyết, cảm lạnh. ăn uống như bình thường, và cứ tiếp tục như vậy (tăng giảm liều lượng thuốc như thế nào, ăn gì …).

Những người bị bệnh tiểu đường có thể (thường xuyên) cần dùng các loại thuốc khác nhau cho các tình trạng khác nhau (ví dụ: huyết áp cao, huyết áp cao, v.v.).

cholesterol, thuốc ngăn ngừa các biến chứng tim mạch như aspirin). Tất cả các loại thuốc này đều quan trọng trong việc duy trì sức khỏe về lâu dài, tránh các biến chứng. Vì vậy, điều quan trọng là phải kết hợp tất cả các loại thuốc và phương pháp điều trị vào kế hoạch hàng ngày của bạn, phù hợp với các yếu tố cần thiết được bác sĩ kê đơn.

Trong việc dùng thuốc, dụng cụ sắp xếp thuốc uống hàng ngày có thể rất hữu ích. Nó giúp chúng ta chỉ cần bỏ thuốc vào ngăn mỗi tuần một lần, sau đó chỉ cần mở ngăn tủ lấy thuốc và sử dụng, nếu quên, lần sau, thấy thuốc vẫn còn trong ngăn là biết chúng ta có. bị lãng quên, và cứ như vậy ngày sẽ ngày càng ít quên hơn.

Cần kiểm soát toàn bộ bàn chân, lòng bàn chân, mu bàn chân, giữa các ngón chân, có gì bất thường không. (Hình minh họa: Thiết kế có ý thức / Unsplash)

Kiểm soát chân hàng ngày

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng ở chân, có thể không được phát hiện cho đến khi chúng trở nên trầm trọng. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên tạo thói quen kiểm soát đôi chân của mình mỗi ngày. Tốt nhất là vào một thời điểm cố định, chẳng hạn như khi xỏ giày đi làm, đi tắm, thức dậy vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ… Việc này chỉ mất khoảng một phút mỗi ngày nhưng có thể mang lại hiệu quả. đáng giá bằng cả bàn chân của tôi.

Chúng ta cần kiểm soát toàn bộ bàn chân, lòng bàn chân, mu bàn chân, kẽ ngón chân. Quan sát kỹ các vết rách, vết loét, vết phồng rộp, da khô, vết chai hoặc các bất thường khác. Nếu cảm thấy bất thường, bạn nên đi khám và báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Chúng ta phải điều trị sớm vì vết thương ở bệnh nhân tiểu đường thường rất khó lành, khi để muộn thì độ khó càng tăng lên gấp bội.

Đi khám thường xuyên

Tập những thói quen mới cho cuộc sống hàng ngày để thích nghi với tình trạng bệnh mới (tiểu đường) (như đã nói ở trên), là rất tốt và rất cần thiết. Tuy nhiên, thói quen tự chăm sóc mới không thể thay thế cho việc theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Việc thăm khám thường xuyên giúp bác sĩ điều chỉnh thuốc, phát hiện sớm các biến chứng và thực hiện các xét nghiệm định kỳ để theo dõi bệnh tiểu đường, các biến chứng và các bệnh liên quan. .

Hãy nhớ rằng, các vấn đề sức khỏe thường được điều trị hiệu quả nhất khi chúng còn nhẹ, đôi khi không có triệu chứng.

Một trong những điều quan trọng khác góp phần vào thành công của việc điều trị là “lắng nghe” cơ thể mình, phát hiện sớm những bất thường và báo cho bác sĩ sớm, không cần phải chờ đợi đến hẹn khám thường xuyên. Quy định.

Trong điều trị bệnh tiểu đường, nhiều nghiên cứu cho thấy việc theo dõi với bác sĩ gia đình, bác sĩ nội tổng quát hoặc bác sĩ nội tiết không cho kết quả khác biệt. Điều quyết định là sự chủ động của người bệnh, sự cẩn thận trong công việc, sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ.

Tóm lại, điều cần nhớ là phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi mắc bệnh hãy chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ nhẹ và dễ chữa hơn, đỡ tốn kém tiền bạc cũng như làm hao mòn sức khỏe và cơ thể của chúng ta. [qd]

kính thưa

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *