Khóa 1/70 Trừ Bị Thủ Đức kỷ niệm 51 năm tốt nghiệp

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Cũng như các khóa cao cấp trước, các tân sĩ quan Khóa 1/70 Sĩ quan Dự bị Thủ Đức (SVSQ / TBĐD), ngoài nhiệm vụ còn được huấn luyện để bổ sung cho các đơn vị chiến thuật và kỹ thuật trên. Trên toàn miền Nam, Việt Nam, khóa học này cũng mang theo khoảng 200 sĩ quan Hải quân và 150 sĩ quan được thuyên chuyển sang phục vụ trong Lực lượng Không quân Việt Nam Cộng hòa. ”

Cựu SVSQ / Khóa 1/70 / Tối thiểu Thủ Đức hát bài “Quân Đội Việt Nam.” (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Đó là lời phát biểu của anh Nguyễn Văn Chuyên, cựu SVSQ khóa 1/70, trưởng ban tổ chức, phát biểu tại buổi họp mặt “Kỷ niệm 51 năm Ngày ra trường khóa 1/70 SVSQ / TBTD”, do Hội Cựu sinh viên tổ chức. Hội hữu nghị. Lớp Sĩ Quan 1/70 Khu Bảo Tồn Thủ Đức Nam California tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 3 Tháng Chín, tại Nhà Hàng Hải Sản Paracel, Westminster.

“Trong gần 5 năm chiến đấu bảo vệ quê hương vừa qua, các anh chị em Khóa 1/70 Quyết Thắng đã tiếp bước cha anh, xông pha trận mạc, nếm mật nằm gai, bất chấp mọi hiểm nguy, quên mình. đi hạnh phúc riêng tư. Có người đã hiến một bộ phận cơ thể, thậm chí lớn hơn, nhiều anh em đã nằm xuống ”, ông Chuyên cho biết thêm.

Theo hồ sơ thăng cấp tại Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, hơn một nửa trong số 1.385 chiến sĩ thuộc khóa 1/70, vì tổ quốc đã hy sinh, bỏ lại cha mẹ già, đàn em dại dột, vợ ngoan, con thơ. người yêu chỉ trong hai năm đầu, sau khi tốt nghiệp.

Từ trái qua, ba đồng đội Lê Vàng, Phạm Trung Du, Nguyễn Thuận trong ca khúc Ly cà phê cuối cùng. (Ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt) “Vẫn tự do, đã 51 năm trôi qua. Hôm nay, chúng tôi hân hạnh được mời các đồng chí, đồng môn và gia đình đến thủ đô tị nạn Little Saigon, Nam California, họp mặt, để chúng ta có dịp nhìn lại nhau, hàn huyên và hồi tưởng. những kỷ niệm vui buồn trong cuộc đời binh nghiệp, đồng thời xem ai còn sống, ai chết ”, Trưởng ban tổ chức cho biết.

Sau lễ khai mạc, lễ truy điệu đã được tổ chức để tưởng nhớ anh linh cựu TNXP khóa 1/70 và các đồng chí QLVNCH đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc vĩ đại. Trong nghi lễ này, mọi người cùng đứng lên tưởng nhớ các anh hùng đã trả nợ qua tiếng kèn, bài thơ mời hồn thiêng sông núi cùng hành động: “Hồn tử sĩ nương theo mây gió – Trung Quốc Nghĩa Đài khói tỏa hương – Chiêu hồn nay lập đàn – Hiển linh xin tìm đường về đây – Linh hồn bâng khuâng nơi đây – Ngọn đuốc thiêng mờ ảo, lung linh – Thắp đường dẫn anh hùng – Đến đây chứng tỏ tình anh em . “
Buổi họp mặt có sự xuất hiện của nhiều màu áo của QLVNCH như Nhảy Dù, TQLC, BĐQ, Hải Quân, Không Quân, Địa Phương Quân, Bộ Binh, và nhiều ngành khác.

Đ / c Ngô Văn Quý và ca sĩ Ánh Nguyệt. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ngoài các cựu học sinh Khóa 1/70 và gia đình tại Little Saigon và các vùng lân cận, còn có các bạn học và gia đình đến từ các nơi như Wisconsin, Houston, Seattle, Sacramento, San Jose, San Diego, v.v.

Nhân dịp này, BTC cũng nhắn nhủ các đồng chí tiếp tục duy trì và đóng góp vào quỹ xã hội của cựu SVSQ khóa 1/70 để giúp đỡ những thương bệnh binh không may còn khó khăn đang mưu sinh. , đang vật lộn ở nhà, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này.

Trong số các đồng chí của Khóa 1/70 có anh Nguyễn Hồng Sơn, từ Atlanta, Georgia, về tham dự. Ông từng là sĩ quan của Sư đoàn Người nhái và Sư đoàn 7 Bộ binh.

Các đồng chí Không quân hát bài Không quân hành quân. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Anh tâm sự: “Gần những ngày Việt Cộng xâm lược toàn miền Nam, đơn vị tôi đóng quân tại căn cứ Đồng Tâm, Mỹ Tho. Lúc đó, các đơn vị đánh Tây còn mạnh nên từ lệnh của chỉ huy, chúng tôi vẫn sẵn sàng chiến đấu. Nhưng không ngờ, dòng nước khắc nghiệt buộc chúng tôi phải buông súng. Sau đó, tôi bị Việt Cộng bắt giam sáu năm tại trại tù Mộc Hóa, Kiến Tường. Năm 1981, tôi trở về với gia đình, và định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO cuối cùng (HO 44). Đây là lần đầu tiên, vợ chồng tôi đến California để tham dự buổi họp mặt của các bạn sinh viên Khóa 1/70 SQTTB / TĐ. ”

Buổi họp mặt cũng có nhiều tà áo dài duyên dáng với màu sắc rực rỡ kết hợp với nhiều quân phục của QLVNCH.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, cựu học sinh khóa 6 TBTD 68 và phu nhân Tuyết Dung. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Bà Tuyết Dung, vợ của đồng chí Nguyễn Đức Tiến, cựu học sinh khóa 6/68, chủ tịch Hội Ái Hữu Đặc Công Nam California, nhớ lại: “Tôi vừa 21 tuổi khi chồng đi chiến đấu. ngoài chiến trường. Lúc đó, tôi và con nhỏ ở nhà với bố mẹ chồng. Là vợ của một người lính QLVNCH, chúng tôi rất đau lòng, vì chồng tôi và tôi đã không gặp nhau hơn nửa năm trong vài ngày chồng tôi nghỉ phép. Có khi cả năm anh chỉ về thăm mẹ, tôi và bố mẹ tôi một hai ngày rồi lại vào chiến trường. Tôi đã khóc nhiều lần khi tiễn chồng trở lại đơn vị. Dù vậy, tôi rất hãnh diện là vợ của một người lính QLVNCH ”.

Anh Trần Tín, cư dân Westminster, cựu học sinh khóa 5 khóa 69 TBTD, cựu sĩ quan Quân Đội Nhân Dân, QLVNCH: “Nhân dịp các chiến hữu khóa 1/70 của Binh chủng Thủ Đức được tổ chức một cuộc họp, theo lời anh Ban tổ chức thì chúng tôi phải tham dự, vì quân trường Thủ Đức là quân trường của mẹ chúng tôi, trong chiến tranh cống nạp bảo vệ lãnh thổ miền Nam, trong bất kỳ thời gian hay không gian nào, các đồng chí QLVNCH phải đoàn kết một nhà. cũng như ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Sơn và phu nhân đến từ Atlanta, Georgia, đã tham dự buổi gặp mặt. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ca sĩ Ánh Nguyệt, người bạn đời của cựu chiến sĩ Đặc Công Ngô Văn Quý, kể chuyện tình của mình: “Tôi yêu những người lính VNCH. Thật tình cờ, một hôm trong buổi biểu diễn văn nghệ về lính ở Little Saigon, tôi gặp anh Quý trong chiếc áo rằn ri màu lá rừng, trông rất hào hùng, rồi câu chuyện của chúng tôi bắt đầu quen nhau từ đó. Và, bây giờ, chúng tôi là bạn đời của nhau. Vì vậy, đối với tất cả các tiết mục văn nghệ có sự tham gia của các cựu chiến binh QLVNCH, không ít lần tôi đến để góp tiếng hát của mình qua những bản tình ca của người lính. “

Chương trình văn nghệ có nhiều bài hát của các chiến sĩ, với nhiều lời ca góp mặt của các cựu chiến binh và gia đình của họ, và kết thúc bằng một tiết mục múa. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *