Khoảng 11% người dân California không muốn chích vaccine, trong số thấp nhất ở Mỹ

Khoảng 11% người dân California không muốn chích vaccine, trong số thấp nhất ở Mỹ

LOS ANGELES, California (NV) – Có nhiều lý do giúp tiểu bang California từ nơi là tâm dịch COVID-19 của Mỹ trở thành một trong những nơi có mức nhiễm bệnh thấp nhất nước hiện nay.

Tuy nhiên, có một điều trong số này đã không được sự chú ý của dư luận: Đó là, nói chung người dân California sẵn sàng để được chích vaccine ngừa COVID-19.

Xe chích vaccine ngừa COVID-19 lưu động ở Orange County, California. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Theo bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Năm, các dữ liệu do chính quyền liên bang Mỹ thu thập cho thấy chỉ khoảng 11% người dân California tỏ sự ngần ngại, không muốn chích vaccine ngừa COVID-19, một mức độ chỉ thua có Massachusetts, Vermont, Connecticut và Hawaii.

Tình trạng ít có người ngần ngại không muốn chích vaccine đã giúp rất nhiều cho chiến dịch chích ngừa, dù rằng kết quả một cuộc phân tích của tờ Los Angeles Times cho thấy người dân California ở một số khu vực bảo thủ vùng thôn quê vẫn nghi ngờ về vaccine hơn là những người sống tại khu vực thành thị.

Theo các ước tính của Bộ Y Tế Mỹ, có bảy quận hạt tại California được coi là có số phần trăm cư dân không muốn chích ngừa cao hơn cả là Yuba, Del Norte, Plumas, Modoc Siskiyou, Lassen và Kings, ở mức từ 14% tới 16%.

Trong khi đó, mức độ dân số không muốn chích ngừa thấy thấp nhất trong 58 quận hạt ở California là 7% tới 8%, ở San Francisco, Marin, San Mateo, Santa Clara, Contra Costa, Orange và Alameda.

Giới chuyên gia và giới chức chính quyền nói không thấy có lý do chính nào để giải thích việc các nhóm dân hay các cá nhân không muốn chích ngừa. Có người nêu lý do chính trị, có những người khác vì từ lâu nay vẫn không tin tưởng vào hệ thống y tế, và cũng có những người lo ngại vì tốc độ nhanh chóng đưa vaccine ra thị trường.

Các cộng đồng dân cư ở California được kêu gọi đi chích vaccine ngừa COVID-19. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong một cuộc họp báo mới đây, giám đốc y tế cộng đồng Los Angeles County, nơi có khoảng 11% không muốn chích ngừa, nói rằng những người dân này có thể muốn có thêm tin tức về mức độ an toàn và giải thích cho các lo ngại khác của họ, trước khi quyết định là có chích hay không.

Giới chức y tế cũng nói rằng việc có những người không muốn chích ngừa là điều không làm cho họ ngạc nhiên. Vì từ lâu nay vẫn có một thành phần dân số ngần ngại, nếu không muốn nói là mạnh mẽ chống lại việc chích ngừa, cho dù chích ngừa cho loại bệnh gì, và ngay cả trong thời đại dịch.

Các chuyên gia y tế cho hay tuy sẽ khó có được tất cả mọi người dân chích ngừa, nếu được khoảng 80% dân số thì có thể đạt được miễn nhiễm cộng đồng, cũng theo tờ Los Angeles Times. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *