Không quân Mỹ, Nhật và Úc tập trận đối phó bị hoả tiễn tấn công tại Guam

Không quân Mỹ, Nhật và Úc tập trận đối phó bị hoả tiễn tấn công tại Guam

ANDERSEN AIR FORCE BASE, Guam (NV) –Các chiến đấu cơ của không quân ba nước Mỹ, Nhật, và Úc đang có mặt tại căn cứ không quân Andersen Air Force Base, thuộc đảo Guam tham dự cuộc tập trận thường niên Cope North 21. 

Trang Airforce-technology.com cho biết cuộc tập trận Cope North 21 năm nay bắt đầu từ ngày 3 Tháng Hai và chấm dứt ngày 19 Tháng Hai.

Cổng vào căn cứ không quân Andersen Air Force Base tại đảo Guam. (Hình: ED JONES/AFP via Getty Images)

Cuộc tập trận Cope North 21 nhằm tạo cơ hội cho các lực lượng trau dồi các chiến thuật phối hợp không chiến trong lúc tăng cường hỗ trợ cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ 11, Úc tham gia cuộc tập trận đa phương lớn nhất của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ.

Không Quân Úc gởi hai chiến đấu cơ và khoảng 170 quân nhân đến tham gia cuộc tập trận.

Ông Nathan Christie, chỉ huy lực lượng Úc tại cuộc tập trận cho biết: “Có hơn 2,000 quân nhân và 95 chiếc đấu cơ các loại của lực lượng Không Quân Mỹ, Hải Quân Mỹ, Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ, Không Quân Úc, và Không Quân Nhật tham gia cuộc tập trận Cope North 21 này.”

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit cất cánh từ căn cứ Andersen Air Force Base. (Hình: US AIR FORCE FILES/AFP via Getty Images)

Các hoạt động nhân đạo ứng phó thảm họa thiên nhiên trong khu vực, huấn luyện không chiến để tăng khả năng linh hoạt và liên lạc giữa quân đội ba nước.

Theo tạp chí Air Force, một giới chức chỉ huy cho biết cuộc tập trận Cope North 2021 có mục đích huấn luyện các phi công, và những quân nhân khác thích hợp hoạt động với những sân bay nhỏ, gồ ghề với phi trường dã chiến có điều kiện hạn chế.

Đây là những sự chuẩn bị nhằm đối phó rủi ro các căn cứ không quân Mỹ bị hoả tiễn tấn công.  

“Trung Quốc và Nga có thể ngày càng tăng khả năng đe dọa các căn cứ hải ngoại của Mỹ. Lực lượng không quân phải ứng phó để khỏi phụ thuộc vào các sân bay được trang bị đầy đủ để thích ứng với hoàn cảnh, nếu không bị vướng vào nguy cơ trì trệ tiến hành tác chiến,” Chuẩn Tướng Jeremy Sloane, chỉ huy trưởng Không Đoàn 36 đóng tại căn cứ Andersen, nói trong cuộc họp ngày 3 Tháng Hai.

Oanh tạc cơ B-2 Spirit và hai chiến đấu cơ F-15s bay ngang căn cứ Andersen Air Force Base. (Hình: U.S. Air Force photo by Tech. Sgt. Cecilio Ricardo)

 

“Có thể các oanh tạc cơ tầm xa gặp trở ngại, nhưng trong một cuộc chiếc dùng hoả tiễn để tấn công căn cứ không quân Mỹ để ngăn cản việc xuất kích và bay về căn cứ của các chiến đấu cơ tầm ngắn sẽ không diễn ra một cách dễ dàng,” Tướng Sloane nhận định.

 Phi đạo Northwest Field của căn cứ Andersen có chiều dài ngắn hơn 8,000 foot, và các nhà chứa máy bay nhỏ, không có hệ thống kiểm soát sân bay thường trực. Các máy bay trực thăng và vận tải cơ C-130 đang sử dụng phi đạo này. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *