Kiệt quệ, hàng loạt trường mầm non tư thục rao bán ‘tất tần tật’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quá mệt mỏi vì COVID-19, hàng loạt chủ trường mầm non tư thục ở Việt Nam đã phải treo biển bán trường, điều chuyển cả giáo viên và học sinh vì không chịu nổi.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Tiến, chủ cơ sở mầm non tư thục Ánh Ánh Dương ở huyện Củ Chi, Sài Gòn, cho biết mấy ngày nay, gia đình ông luôn trong tình trạng “sốt ruột” chờ người nhờ. mua trường học mà anh ấy đã mua. để bán một vài tháng trước.

Cần bán gấp Trường Mầm non Tư thục Ánh Dương, Huyện Củ Chi, Sài Gòn. (Ảnh: Lao động)

Trường Ánh Dương của gia đình anh Tiến rộng 1.000m2, gồm 9 phòng, có bể bơi, khu vui chơi cát sỏi, sân chơi rộng rãi trong nhà và ngoài trời nhưng anh lại chào bán với giá chỉ 350 triệu đồng (15.394 USD), mặc dù đã bỏ ra hơn 700 triệu đồng (30.789 USD) để đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất từ ​​tivi, điều hòa, giàn năng lượng nước nóng, camera trực tuyến …

“Mức giá tôi đưa ra chỉ bằng một nửa so với mức định giá trước khi có dịch. Nếu ai có thiện chí mua, tôi thậm chí có thể hạ giá xuống ”, anh Tiến nói.

“Nghĩ đến công sức, tâm huyết gây dựng từ ngày mở trường đến nay, chỉ còn một số em phải đóng tiền mặt, thuê giáo viên…, buồn lắm nhưng không còn cách nào khác. Tôi quyết định ra đi với hai bàn tay trắng, bỏ lại tất cả mọi thứ của thầy trò chỉ mong lấy lại được chút vốn đầu tư ”, anh buồn bã nói thêm.

Tương tự, bà Thanh Yến, chủ cơ sở mầm non tư thục Chí Anh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, cũng rao bán trường, điều chuyển giáo viên, học sinh với giá chỉ hơn 100 triệu đồng (4.398 USD).

“Nhóm lớp đông, thoáng mát, dân cư đông đúc. Hiện có ba lớp đang hoạt động với khoảng 40 trẻ. Tôi bỏ đi tất cả mà không lấy đi một thứ gì, kể cả tình thầy trò. Mức giá tôi đưa ra hầu như chỉ bao gồm tiền đầu tư cơ sở vật chất. Tôi quyết định giải tán, trở về quê, nhưng không thể chịu đựng được nữa ”, chị Yến nói.

Không chỉ ở Sài Gòn và Hà Nội, tình trạng mua bán, sang nhượng trường mầm non diễn ra khắp các tỉnh thành từ Bắc-Trung-Nam. Trên các trang mạng xã hội luôn xuất hiện hàng chục lời rao bán, chuyển trường mầm non giá rẻ với nhiều tiêu chí khác nhau.

Mức giá được các chủ trường đưa ra chỉ từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng tùy theo quy mô, diện tích, số lượng học sinh, phương pháp giảng dạy, vị trí dân cư …

Hầu hết các chủ trường đều cho rằng do dịch COVID-19 kéo dài, học sinh nghỉ học nhiều, nhà trường không có nguồn thu, chi phí duy trì mặt bằng, cơ sở vật chất… hàng tháng quá lớn, nguồn vốn quá lớn. . đầu tư cạn kiệt, buộc họ phải bán trường học miễn phí.

Trên các trang mạng xã hội, hội nhóm, nhiều trường mầm non tư thục trên khắp Việt Nam đồng loạt rao bán. (Ảnh: Tường Vân / Lao Động)

Lý giải về việc chênh lệch giá giữa các trường mầm non tư thục, bà Nga, chủ một nhóm trường mầm non trên địa bàn Hà Nội cho rằng, đối với trẻ mầm non tư thục được đầu tư xây dựng theo chương trình. học theo mô hình Montessori, thuê mặt bằng căn hộ… giá sẽ cao hơn, có thể lên tới từ 500 triệu đến 700 triệu đồng (21.990 – 30.789 USD). Còn nhóm trẻ tư thục truyền thống, dù có đầy đủ trang thiết bị, quy mô 50 học sinh cũng chỉ bán được từ 50 triệu đến 100 triệu đồng (2.199 – 4.398 USD).

“Nói trắng ra, chúng tôi buộc phải bán trường với giá rẻ mạt. Gần 20 năm gắn bó với nghề, tôi chưa bao giờ hình dung mình phải làm những việc như ngày hôm nay ”, chị Nga bùi ngùi. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *