Kinh tế Mỹ co cụm trong năm 2020; tệ nhất từ năm 1946 tới nay

Kinh tế Mỹ co cụm trong năm 2020; tệ nhất từ năm 1946 tới nay

WASHINGTON, DC (NV) – Kinh tế Mỹ co cụm trong năm 2020, ở mức trầm trọng nhất kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến tới nay, do đại dịch COVID-19 tàn phá các kỹ nghệ cung cấp dịch vụ, như nhà hàng và hàng không, khiến hàng triệu người Mỹ mất việc, lâm vào cảnh nghèo khó.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, về trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP) trong quý 4, cũng cho thấy sự phục hồi từ ảnh hưởng của đại dịch đang bị chậm lại, giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 lại tăng vọt và quỹ trị giá gần 3 ngàn tỷ để trợ giúp người dân cũng như các cơ quan chính quyền tiểu bang và địa phương đã cạn.

Kinh tế Mỹ có triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. (Hình: Daniel Slim/AFP via Getty Images)

Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) hôm Thứ Tư loan báo quyết định giữ nguyên mức lãi suất gần số không và hứa sẽ tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế Mỹ, qua biện pháp mua công khố phiếu. Fed nói rằng nhịp độ phục hồi của hoạt động kinh tế và việc làm đã chậm lại trong vài tháng gần đây.

Tổng Thống Joe Biden mới đây đã loan báo kế hoạch phục hồi trị giá $1.9 ngàn tỷ, và có thể dùng báo cáo về GDP này để thuyết phục một số nhà lập pháp, nhất là những người ở phía Cộng Hòa, đang tỏ ý chống đối vì cho rằng chi phí quá cao, hãy chấp thuận kế hoạch này.

Hồi Tháng Mười Hai, chính phủ Mỹ cũng đã cung cấp trợ giúp trị giá khoảng $900 triệu, nhưng số tiền này được coi là không đủ để đáp ứng các đòi hỏi trong thời đại dịch hiện nay.

Có thêm nhiều người được chích ngừa COVID-19 sẽ góp phần mở lại nền kinh tế Mỹ. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

Nền kinh tế Mỹ co cụm ở mức 3.5% trong năm 2020, mức trầm trọng nhất kể từ năm 1946 tới nay. Việc này xảy ra tiếp theo mức phát triển 2.2% của năm 2019 và là lần đầu tiên có sự sút giảm GDP của cả năm, kể từ khi có cuộc Đại Suy Trầm (Great Recession) trong thời gian 2007-2009.

Do hiện chưa kiểm soát được sự lây lan của COVID-19, các kinh tế gia ước tính rằng nền kinh tế sẽ còn trì trệ hơn nữa trong quý 1 của năm 2021, trước khi phát triển mạnh trở lại vào mùa Hè khi các biện pháp trợ giúp mới bắt đầu có hiệu quả và có thêm người dân Mỹ được chích ngừa. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *