Lá phiếu người thiểu số rất quan trọng trong bầu cử bãi nhiệm ở California

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Trong cuộc bầu cử bãi nhiệm thống đốc California gần đây, các nhóm thiểu số trên toàn tiểu bang đóng một vai trò rất quan trọng trong kết quả. Để kỷ niệm, tổ chức Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) đã mời một số chuyên gia từ nhiều cộng đồng thiểu số tham gia hội thảo về chủ đề này vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 9.

Người thiểu số đóng một vai trò quan trọng trong kết quả của cuộc bầu cử thu hồi ở California. (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Các nhóm thiểu số như người Latinh, châu Phi và châu Á đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thu hồi kết quả bầu cử. Đa số các cộng đồng này phản đối việc Thống đốc Gavin Newsom bị cách chức và giúp ông giành được phiếu bầu ở các quận lớn hoặc vùng ngoại ô.

Trong khi số lượng lớn cử tri thiểu số đã bỏ phiếu, nhiều người trong các cộng đồng này đã không bỏ phiếu.

Do đó, các chuyên gia tham dự hội thảo EMS muốn thảo luận về lý do tại sao thiểu số không muốn bỏ phiếu, và cách giúp họ tham gia vào các hoạt động chính trị, cũng như hiểu rõ hơn những trở ngại. của mỗi cộng đồng.

Tiến sĩ Raphe Sonenshein (trái) và Tiến sĩ Sonjia Diaz. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Diễn giả đầu tiên là Tiến sĩ Raphe Sonenshein của Đại học Cal State, Los Angeles, nói về những trở ngại khiến nhiều người thiểu số không bỏ phiếu.

Ông nói, một số vấn đề bao gồm sự thiếu quan tâm của giới truyền thông đối với người thiểu số và ảnh hưởng của các mạng truyền hình lớn ở Hoa Kỳ. Các đài truyền hình thường không quan tâm nhiều đến các dân tộc thiểu số, và tiến hành các cuộc điều tra trong thời gian rất ngắn để lấy ý kiến ​​của từng dân tộc về cuộc bầu cử. Ngoài ra, các cuộc khảo sát tốn quá ít thời gian, không thu hút được nhiều người tham gia và các đài truyền hình lớn đưa ra thông tin không chính xác.

Tiến sĩ Sonenshein cho biết nhiều người quyết định đi bỏ phiếu sau khi xem thông tin từ cuộc khảo sát của các đài truyền hình.

Ông nói: “Nhiều người chỉ bỏ phiếu cho thông tin trước mặt họ, và có một số người tin rằng cựu Tổng thống George W. Bush đã giành được gần 50% phiếu bầu của người Latinh vào năm 2004 vì một cuộc khảo sát không chính xác.

Ông nói rằng việc nghiên cứu tư duy chính trị hoặc lựa chọn ứng cử viên của các cộng đồng da màu là bước đầu tiên giúp họ hiểu rõ hơn về các cuộc bầu cử.

Sau đó, ông nhấn mạnh ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông lớn đối với thiểu số vì chúng có thể khiến họ hiểu sai về nhiều khía cạnh của một cuộc bầu cử.

Đa số người Latinh trên khắp California đã bỏ phiếu chống lại việc thu hồi. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Diễn giả thứ hai là Tiến sĩ Sonja Diaz, chuyên gia chính trị người Latinh của UCLA, nói về cách cộng đồng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thu hồi vừa qua.

Diaz cho biết số lượng người Latinh trên khắp California hóa ra rất lớn, tổng cộng khoảng 1,8 triệu người.

Ban đầu, cộng đồng bỏ phiếu qua thư này nhỏ, nhưng đã tăng gấp đôi khi các cuộc thăm dò mở ra, và đạt đỉnh vào ngày bầu cử 14 tháng 9.

Tại các quận lớn của California, đa số người Latinh phản đối việc thu hồi.

Quận Los Angeles có 83% người Latinh phản đối việc thu hồi, và các khu vực rộng lớn của cộng đồng này có tới 77% bỏ phiếu chống.

Tại Quận Cam, 81% người Latinh phản đối việc thu hồi, và các khu vực rộng lớn của cộng đồng này có 64% bỏ phiếu chống.

Các quận khác ở Trung và Bắc California cũng có đa số người Latinh chống lại việc thu hồi, với ít nhất 74% bỏ phiếu chống.

Ông Jonathan Paik và Bà Janette Robinson-Flint. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Vì vậy, Tiến sĩ Diaz nhấn mạnh vai trò của người Latinh trong cuộc bầu cử loại bỏ Thống đốc Newsom.

Diễn giả thứ ba là ông Jonathan Paik, tổng giám đốc của Orange County Civic Engagement Table (OCCET), nói về cách người dân Orange County bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ông nói, Quận Cam đã được nhiều người gọi là “thành trì của đảng cộng hòa và chủ nghĩa tối cao của người da trắng” trong nhiều năm, nhưng đang trải qua những thay đổi căn bản.

Ông nói, nhiều cư dân của quận đang gặp khó khăn về kinh tế và nhiều người lo sợ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, vì vậy việc thay đổi lãnh đạo có thể khó khăn đối với những cư dân đó. Vì vậy, OCCET muốn kêu gọi những người châu Á có tư duy cấp tiến bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thu hồi.

Ông cho biết lá phiếu của cộng đồng châu Á là rất quan trọng và cần phải nỗ lực để họ bỏ phiếu bằng ngôn ngữ của họ. Nhiều tổ chức trên khắp California tham gia với cộng đồng châu Á thông qua sáu ngôn ngữ chính: tiếng Tagalog của Philippines, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Hmong và tiếng Punjabi của Ấn Độ-Pakistan.

“Những nỗ lực đó không chỉ được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông thiểu số, mà còn gõ cửa nhiều nơi, gọi điện thoại cho nhiều người, và đặt quảng cáo trên báo chí và mạng xã hội kêu gọi 2,3 triệu người châu Á chống lại. bác bỏ, ”ông Paik nói.

Với kết quả bầu cử bãi nhiệm là 51,72% chống và 48,28% ủng hộ, ông Paik cho biết đây là một thay đổi lớn ở Quận Cam vì quận này thường bỏ phiếu bảo thủ. Ông cũng cho biết kết quả cho thấy sức mạnh của cuộc bỏ phiếu châu Á.

Ông Paik cũng cho biết bang phải tìm cách giải quyết nhiều vấn đề của giới trẻ để giúp họ tham gia bỏ phiếu nhiều hơn vì họ sẽ là nhóm cử tri lớn nhất ở California trong những năm tới.

Cuối cùng, bà Janette Robinson-Flint, của Phụ nữ da đen vì sức khỏe, nói về lá phiếu của người Mỹ gốc Phi trong cuộc bầu cử thu hồi.

Cô ấy nói rằng chính phủ California không chú ý đến cuộc bỏ phiếu của người da đen, hoặc không coi trọng nó. Tuy nhiên, cuộc bầu cử thu hồi này quá quan trọng, và những người gốc Phi đã phải bỏ phiếu vì sợ những thay đổi có thể xảy ra.

Cuộc bỏ phiếu của người châu Á cũng rất quan trọng. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Black Women for Wellness phải tìm nhiều cách để được cộng đồng bình chọn, và đến nhiều địa điểm làm đẹp như tiệm nail hay tiệm cắt tóc để dán áp phích.

“Chủ và khách của nhiều doanh nghiệp nói trên đã không bình luận gì về cuộc bầu cử này cho đến khi chúng tôi gặp họ để yêu cầu dán áp phích. Nhiều khách hàng cho biết họ dự định không bỏ phiếu, nhưng đã đổi ý sau cuộc gặp với chúng tôi, ”bà Robinson-Flint nói.

Qua nhiều nỗ lực, cô rất vui khi được cộng đồng bình chọn và cũng thay đổi suy nghĩ của họ về các ứng viên.

Bà cho biết nhiều người muốn bỏ phiếu cho ứng cử viên Larry Elder mặc dù họ không biết ông là ai, không biết các chính sách của ông và chỉ bỏ phiếu cho ông vì ông là người da đen.

Cuối cùng, bốn diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của thiểu số trong nền chính trị Hoa Kỳ, đặc biệt là trong cuộc bầu cử thu hồi California gần đây. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *