Làm xét nghiệm COVID-19 ở Orange County nay dễ dàng hơn nhiều

Làm xét nghiệm COVID-19 ở Orange County nay dễ dàng hơn nhiều

ORANGE COUNTY, California (NV) – Cũng như nhiều nơi khác, xét nghiệm COVID-19 đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống ở Orange County, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng.

Mặc dù thời gian đầu hơi hiếm, hiện nay, nơi xét nghiệm có đầy ở quận hạt, từ phòng mạch bác sĩ đến trung tâm drive-thru rộng lớn, và cư dân còn có thể “order” dụng cụ xét nghiệm online rồi được giao tận nhà.

Xét nghiệm COVID-19 drive-thru tại Anaheim Convention Center ở Anaheim, California. (Hình: City of Anaheim)

Thậm chí, tuần tới, còn có thể làm xét nghiệm ở Phi Trường John Wayne – có trả phí – ngay trước khi hành khách qua cổng an ninh. Chỉ trong nửa tiếng đồng hồ là có kết quả.

Khoảng 10 tháng sau khi đại dịch bắt đầu bùng lên ở Orange County và dịch vụ xét nghiệm công cộng cũng như tư nhân ban đầu rất chậm chạp, việc xét nghiệm hiện nay trở nên dễ dàng hơn, thêm nhiều lựa chọn – nhiều loại miễn phí – và thủ tục đơn giản hơn.

“Hệ thống xét nghiệm của quận hạt gồm hai trung tâm xét nghiệm chính, nhiều phòng xét nghiệm trong cộng đồng, và một triệu bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà nhằm bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm COVID-19 ngày càng tăng,” ông Marc Meulman, giới chức Cơ Quan Y Tế Orange County, cho hay.

Phải mất khá lâu Orange County mới đạt được khả năng này. Lần đầu tiên quận hạt xét nghiệm được 10,000 người một tuần là trong tuần lễ kết thúc vào ngày 30 Tháng Tư, 2020.

Nay, Orange County liên tục xét nghiệm được 100,000 người một tuần; kỷ lục gần đây nhất là 169,000 người từ ngày 1 đến ngày 8 Tháng Giêng.

Xem Thêm

Ly dị, làm đơn xin thẻ xanh có phải trở về Việt Nam?

Triệu chứng và điều trị trái rạ

iPhone báo thức bằng nhạc Apple Music

Đến nay, quận hạt xét nghiệm được gần 2.4 triệu người bằng cách quẹt bông tăm và kiểm tra nước miếng, cộng với 109,000 người xét nghiệm bằng huyết thanh.

Xét nghiệm COVID-19 drive-thru tại OC Fairgrounds ở Costa Mesa, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Từng một thời đứng sau toàn bộ quận hạt khác ở California về số người được xét nghiệm COVID-19 trung bình, Orange County vượt lên đứng đầu hồi Tháng Mười năm ngoái, và kể từ đó đến nay, luôn bằng hoặc trên mức trung bình của tiểu bang.

Trong tuần lễ kết thúc ngày 2 Tháng Giêng, ngày gần đây nhất mà Bộ Y Tế California công bố dữ liệu, Orange County xét nghiệm 570 người một ngày trên 100,000 dân, trên mức trung bình của tiểu bang là 448.

Tuy nhiên, trong tuần đó, Orange County thua tất cả quận hạt láng giềng. Los Angeles County đứng đầu với 801 người xét nghiệm một ngày trên 100,000 dân.

Nhu cầu xét nghiệm COVID-19 ở hai trung tâm tâm chính là Anaheim Convention Center và khu vui chơi ở Costa Mesa cao hơn dự trù kể từ Lễ Tạ Ơn đến nay, cô Linda Nguyễn, phát ngôn viên của 360 Clinic, công ty đang điều hành hai trung tâm này theo hợp đồng với quận hạt.

“Chúng tôi chưa chuẩn bị cho nhu cầu tăng vọt đó. Tất nhiên, chúng tôi dự trù sẽ tăng nhẹ, nhưng không nghĩ rằng sẽ tăng gần gấp đôi,” cô Linda nói.

Trước Lễ Tạ Ơn, mỗi trung tâm chỉ xét nghiệm khoảng 4,000 người một ngày, cô cho hay. Sau đó, số ca COVID-19 mới tăng mạnh, và mỗi trung tâm xét nghiệm khoảng 7,000 người một ngày.

Tuy nhiên, hiện tại, cũng khoảng một ngày rưỡi là có kết quả, theo cô Linda.

360 Clinic cũng điều hành khoảng một chục quầy xét nghiệm ở Tòa Thị Chính, công viên, trung tâm phục vụ người cao niên, và những nơi công cộng khác có nhu cầu xét nghiệm cao ở những khu phố xung quanh. Những quầy này có thể xét nghiệm khoảng 500 người một ngày, cô Linda cho hay. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *