Lan can bảo vệ dọc kênh, sông ở Sài Gòn ‘hư hỏng, mất cắp’ gây chết người

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sài Gòn có khoảng 110 tuyến sông, kênh, rạch với tổng chiều dài gần 1.000 km, trong đó nhiều tuyến kênh như Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Bến Nghé, Tàu Hũ… đã được tôn tạo làm lan can, hàng rào bảo vệ. .

Tuy nhiên, theo báo VNExpress ngày 12 Tháng Năm, lan can dọc các bờ kênh và sông ở nhiều nơi trong thành phố bị hư hỏng hoặc mất trộm, không được chính quyền sửa chữa, gây nguy hiểm cho người dân sống gần đó. .

Vị trí không có lan can là kênh Sở Rộ đoạn chảy qua phường Thạnh Xuân, quận 12, nơi hai cháu bé vừa bị ngã, đuối nước. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, ngày 9/5, hai anh em (4 và 6 tuổi) trong lúc chơi ở vị trí không có lan can đoạn kênh Sở Rộ dài 2 km, đoạn qua phường Thạnh Xuân, quận 12 thì bị tấn công. trượt chân ngã xuống kênh chết đuối.

Theo mô tả của các báo trong nước, tại vị trí hai anh em đâm nhau, lan can dài gần 3m, cao khoảng 70cm bị mất mép, còn bờ kênh thì dốc đá, dưới mực nước. khá sâu.

Nói với VNExpress, một đại diện UBND phường Thạnh Xuân cho rằng vị trí lan can bị mất “có thể là do trộm.”

Sau sự cố trên, chính quyền địa phương đã kiểm tra các lan can còn lại thì phát hiện chân lan can đã được cố định vào nền bê tông bằng vít thép, nhưng nhiều vít không được siết chặt hoặc chỉ dùng bu lông neo. chân cột lan can, dễ bị cạy phá sắt thép.

Sống trong vụ mất lan can kéo dài 7 mét cuối kênh Sở Rộ, ông Nguyễn Văn Phong, 52 tuổi cho biết, tình trạng này diễn ra đã nửa năm nay nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng chấn chỉnh.

“Đoạn này nước ngập người lớn, tôi phải dặn người nhà cẩn thận không cho các cháu đến gần”, anh Phong nói.

Tương tự, kênh Nước Đen ở quận Bình Tân, sau khi được “làm mới”, nhiều lan can sắt bảo vệ hành lang dọc hai bên bờ kênh cũng bị kẻ gian cạy phá vào tháng 3 vừa qua. Chỉ sau khi bị người dân khu vực phản ánh, cơ quan chức năng mới cho lắp ráp lại theo đúng kích thước, hình dáng ban đầu. Trong khi đó, tại cầu vượt kênh Nước Đen trên đường Tân Kỳ-Tân Quý, có khoảng trống rộng gần 1m chưa được rào chắn.

Còn bờ kè sông Sài Gòn, đoạn qua phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, 200 mét bê tông và lan can thép cao khoảng 1,5 mét không còn nguyên vẹn.

Nhiều đoạn không còn một thanh sắt bắc ngang, để lại một khoảng trống rộng khoảng 3m trên bờ sông. Các lan can sắt còn lại hầu hết đã hoen gỉ hoặc chỉ còn thanh ngang nối các trụ bê tông, còn các trụ bê tông dọc bờ kè cũng bị nứt, nghiêng, lộ kết cấu bên trong.

Đáng chú ý, đoạn lan can bị mất tích là nơi nhiều người dân trong khu vực thường đến thư giãn, câu cá vào mỗi buổi chiều.

Lan can bờ kè sông Sài Gòn đoạn qua phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức hư hỏng hơn năm năm chưa được sửa chữa. (Ảnh: VNExpress)

Người dân cho biết, lan can ở đây đã hư hỏng hơn năm năm và ngày càng xuống cấp nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Ngoài lý do “xuống cấp”, theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng các công trình giao thông Sài Gòn, hầu hết lan can ven kênh, rạch trên địa bàn TP đều bị đào trộm. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.