Lãnh đạo y tế Sài Gòn ‘nổ’ thuốc luôn sẵn sàng, dân thiếu thuốc kêu cứu

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tại nhiều cuộc họp bàn về việc khám và cấp phát thuốc cho bệnh nhân COVID-19 (F0) tại nhà, lãnh đạo ngành y tế Sài Gòn luôn “nổ” chuẩn bị đầy đủ và chuyển lên quận. , các phường.

Mới đây, tại buổi làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về Phòng chống COVID-19, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn cho biết, ngành y tế thành phố đã chuẩn bị 150.000 “túi”. thuốc an toàn ”để hỗ trợ điều trị bệnh F0, đồng thời khẳng định mạnh mẽ rằng“ ngành y tế đã sẵn sàng, chuẩn bị đủ thuốc cho bệnh F0 ”.

Theo Sở Y tế, 74.000 bao thuốc đã được chuyển đến trung tâm y tế các quận, huyện để cấp phát cho các trạm y tế phường, xã để F0 điều trị tại nhà. (Hình ảnh: Quang Định / Tuổi trẻ)

Tuy nhiên, báo Tuổi Trẻ cho biết khi nghe báo cáo “nổ” như vậy, một số thành viên trong cuộc họp đã lên tiếng phản ứng, vì thực tế hoàn toàn khác.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Đặc công phía Nam của Chính phủ thẳng thắn nói thực trạng “cung cấp, bảo đảm thuốc điều trị F0 biệt lập tại gia đình” ở một số nơi ở Sài Gòn đang thiếu.

Trong khi đó, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP cũng phải thốt lên: “Anh xin lỗi, anh xuống nhà F0 thì nhiều người nói không có thuốc”.

Điều này là hoàn toàn xác thực. Không dễ tiếp cận thuốc đối với nhiều trẻ em F0 bị cô lập tại nhà ở một số huyện. Nhiều người đã gọi điện trình báo trực tiếp với báo Tuổi Trẻ rằng người nhà bị nhiễm COVID-19, nhưng không được cấp thuốc. Người có điều kiện vẫn xoay sở được, người nghèo thì phải chờ.

Bị người dân than thở, một số lãnh đạo huyện đã phải “xé rào” huy động nguồn lực xã hội hóa để mua thuốc chữa bệnh cho người dân, nhưng không phải lãnh đạo nào cũng năng động, dám làm. Thuốc ở đâu thì dân xin, ở đâu không có thì dân khổ.

Theo nhiều tờ báo nhà nước, một trong những trọng tâm của chiến lược chống dịch hiện nay của Sài Gòn là “tập trung chăm sóc và điều trị bệnh F0, hạn chế số ca tử vong do COVID-19”. Tuy nhiên, hiện nay tại một số quận, huyện vẫn còn nhiều trường hợp F0 tử vong tại nhà. Các nguyên nhân bao gồm thiếu thuốc, không có sự can thiệp sớm của lực lượng y tế, khi bệnh F0 trở nặng không còn khả năng cứu chữa.

Để xoa dịu người dân, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch thành phố khẳng định ngân sách thành phố “đảm bảo mua đủ thuốc điều trị bệnh F0 tại nhà”.

Ông Mại cho biết thêm, sau khi kiểm tra thực tế, hạn chế sẽ chỉ đạo ngành y tế “rà soát, kiểm tra” để đảm bảo thuốc phải đạt F0 chứ không phải ở trung tâm y tế. Có thuốc thì phải chuyển thông suốt sang F0, nếu thiếu thì mua ngay.

Bác sĩ Bệnh viện Dã chiến huyện Bình Chánh chuẩn bị thuốc cho các cháu F0 đang điều trị. (Hình: Thu Hiền / Tuổi trẻ)

Do số người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ngày càng gia tăng, ngày 1-9, Sở Y tế TP đã yêu cầu cấp thêm 200.000 bao thuốc F0 để cách ly tại nhà. Các gói thuốc này chủ yếu là Paracetamol, vitamin tổng hợp hoặc vitamin C giúp hạ sốt, bồi bổ sức khỏe.

Cùng ngày, Bộ Y tế nước Cộng hòa Nhân dân Việt Nam lại công bố thông điệp 5T gồm “Tuân thủ 5K-Xét nghiệm COVID-19- Tiêm chủng-Đủ lương thực tại nhà-Giáo viên, thuốc đến tận nhà” cho người dân, để “là pháo đài chống dịch, tăng cường khoảng cách xã hội” trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Việt Nam đang ngày càng “phức tạp”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *