Lễ Vu Lan tại chùa Thiền Quang và kỷ niệm 20 năm thành lập chùa

Thiên Lê / Tiếng Việt

Thành phố Midway, California (NV) – Rất đông đồng bào Phật tử đã có mặt tại chùa Thiền Quang, TP Midway vào sáng ngày chủ nhật 15/8 để tham dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu cũng như kỷ niệm 20 năm thành lập ngôi chùa này.

Các tăng ni hạ hương, tụng kinh. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Theo lịch trình, lễ Vu Lan tại chùa Thiền Quang bắt đầu từ 10h, nhưng nhiều phật tử đã có mặt sớm hơn gần một tiếng đồng hồ để cầu nguyện và kể về những kỷ niệm với cha mẹ trong ngày lễ. lòng hiếu thảo này.

Lễ Vu Lan báo hiếu là một lễ hội vô cùng quan trọng của Phật giáo vì đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Đây cũng là dịp để nhiều Phật tử đến chùa cầu xin các tăng ni cầu bình an cho cha mẹ, cầu siêu cho những người đã khuất.

Một niềm vui lớn đối với Phật tử chùa Thiền Quang là được trở lại sinh hoạt tại chùa, nhất là vào dịp lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, vì năm 2020 do đại dịch COVID-19 nên nhiều trở ngại.

Phật tử đeo bông hồng vàng cho Đại đức Thích Phước Thuận. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Jessica Lê, một phật tử trẻ tuổi tâm sự với phóng viên Người Việt: “Hôm nay em rất vui khi được đến chùa, được nghe các sư thầy, sư cô thuyết giảng rất hay về lòng hiếu thảo của những người con để đền đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Tôi cũng đến để cầu nguyện cho bà tôi đã mất cách đây vài năm, chúng tôi rất thân thiết với nhau, vì vậy tôi muốn cùng mọi người tụng kinh để bà được yên nghỉ “.

Một số Phật tử khác cũng chung niềm hân hoan, vui mừng được đến chùa để cùng đông đảo đồng hương tỏ lòng thành kính với cha mẹ, tổ tiên.

Trước khi Lễ Vu Lan bắt đầu, nhà chùa phát hoa hồng cho những người đến dự lễ. Hoa hồng có hai màu là đỏ và trắng. Màu đỏ dành cho những người còn cha mẹ sống gần đó, và màu trắng dành cho những người không còn cha mẹ.

Rất đông người dân đến dự lễ Vu Lan tại chùa Thiền Quang, ngồi gần hết chánh điện của chùa.

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sau đó là phút nhập tâm tưởng nhớ cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Sau khi giới thiệu chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử hiện diện, đại diện Gia đình Phật tử chùa Thiền Quang đã đặt bông hồng vàng cho chư tôn đức Tăng Ni.

Ni Sư Thích Nữ Chơn Thành nói về lễ Vu Lan và kỷ niệm 20 năm thành lập chùa Thiền Quang. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Sau khi cài hoa cho chư tôn đức Tăng Ni, nhà chùa đã có một tiết mục văn nghệ ngắn biểu diễn hai ca khúc không thể thiếu trong lễ Vu Lan là “Bông Hồng Cài Áo” và “Tâm Sự Đến Người Cài Hoa Trắng”.

Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo trụ trì chùa Thiền Quang có đôi lời khai mạc buổi lễ và cho biết rất hân hạnh được đón tiếp đại chúng đến hôm nay.

Bà cho biết lễ hội rất quan trọng đối với các Phật tử vì đây là dịp để họ thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ và báo đáp công lao sinh thành.

Sư cô cũng cho rằng, một người con phải luôn phụng sự và báo đáp cha mẹ về vật chất cũng như tinh thần.

“Về mặt tâm linh, con cái phải tạo điều kiện để cha mẹ đến với Phật pháp. Nếu cha mẹ đã biết về Phật, con cái họ phải giúp họ đến chùa ”, sư cô nói.

Đông đảo người dân đã đến tham dự Đại lễ Vu Lan tại chùa Thiền Quang. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Lễ Vu Lan ngày 15/8 cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập chùa Thiên Quang ở Midway City. Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo cho biết, ngôi chùa này trước kia là ngôi chùa còn rất sơ khai, nhưng đã phát triển lên rất nhiều nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng phật tử gần xa.

Về việc có thể tổ chức lễ Vu Lan trong mùa dịch, cô cho biết đó là một niềm vui lớn và mong rằng mọi người sẽ dùng lễ hội này để cầu siêu cho những người đã mất vì đại dịch.

“Trong số khoảng bốn triệu người đã chết, nhiều người là cha mẹ, con cái, họ hàng. Sự ra đi của họ để lại nhiều vết thương và đau khổ cho những người ở lại ”, bà nói.

Sau đó là bài phát biểu của Đại đức Thích Phước Thuận, mở đầu bằng đôi lời về 20 năm hoạt động của chùa Thiền Quang, và cũng vui mừng vì đã có nhiều Phật tử đến báo hiếu cha mẹ.

Thượng tọa cũng nhắn nhủ các Phật tử hãy luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, phụng sự và vâng lời cha mẹ nếu còn bên cạnh. Khi đã viên tịch, người Phật tử phải ghi nhớ nỗi đau thương mất mát đó.

Anh cũng nói về bài hát “Bông hồng đỏ áo dài” và ý nghĩa của hai màu hoa, với màu đỏ tượng trưng cho niềm vui của một người khi còn được hạnh phúc bên cha mẹ, còn màu trắng tượng trưng cho sự cô đơn, bơ vơ. của những người không còn cha mẹ và những người cảm thấy mất mát.

Hòa thượng Thích Phước Thuận phát biểu. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Đại đức Thích Phước Thuận cũng cho biết, niềm tin thuần túy của người Phật tử là phụng sự, báo hiếu và báo đáp cha mẹ.

Cuối cùng, các tăng ni phật tử đã thắp hương tụng kinh Vu Lan, sau đó ở lại dùng bữa cơm thân mật và cùng nhau xem các tiết mục văn nghệ tại chùa.

Có thể nói, Lễ Vu Lan tại chùa Thiền Quang là niềm vui nhân đôi bởi đây vừa là dịp để các phật tử báo hiếu cha mẹ, đồng thời cũng là ngày ngôi chùa này kỷ niệm 20 năm thành lập. [kn]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *