Lệnh ‘Ở Tại Nhà’ có thể tiếp tục kéo dài tại Nam California

  • by

Lệnh ‘Ở Tại Nhà’ có thể tiếp tục kéo dài tại Nam California

SACRAMENTO, California (NV) – Lệnh Ở Yên Tại Nhà có hiệu lực tại miền Nam California đến ngày Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai, có thể sẽ bị kéo dài hơn, theo lời Thống Đốc Gavin Newsom nói trong cuộc họp báo hôm nay, Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai.

Hiện nay, tình trạng dịch bùng phát khiến gia tăng tất cả các chỉ số liên quan đến dịch, từ số ca lây nhiễm, ca nhập viện, ca tử vong đều lập kỷ lục liên tục, đó là lý do khiến thống đốc có thể phải cân nhắc đến chuyện gia hạn thời gian áp dụng lệnh Ở Nhà tại khu vực Nam California và San Joaquin.

“Có thể phải kéo dài thời hạn Ở Nhà tại miền Nam California,” Thống Đốc Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez, Pool, File)

Tuy nhiên, ông không nhắc đến lệnh này kéo dài đến khi nào, theo nhật báo Orange County Register.

Miền Nam California và San Joaquin đều chỉ còn 0% tỷ lệ giường ICU trống an toàn. 

Khi các báo cáo nói rằng tỷ lệ giường trống thuộc khu chăm sóc đặc biệt (ICU) chỉ còn 0%, điều này không đồng nghĩa là hoàn toàn không còn chỗ, không còn giường trong khu ICU.

Trước tình trạng dịch bùng phát, số bệnh nhân nhập viện gia tăng dữ dội như hiện nay, Bộ Y Tế tiểu bang ước lượng một giới hạn an toàn “lý tưởng” để làm mức báo động, nếu vượt quá mức này có nghĩa tình hình đang đe dọa.

Tỷ lệ an toàn này được quy định là một phần ba số giường ICU đã được dùng để chữa trị các bệnh nhân COVID-19.

Điều này có nghĩa nếu một khu vực có 100 giường ICU, mà 30 giường đã được dùng để chữa trị bệnh nhân COVID-19, thì điều này có nghĩa là địa hạt này đã không còn ở mức an toàn nữa, tỷ số an toàn của tỷ lệ giường bệnh đã tới hạn, tức là 0%.

Phòng bệnh “dã chiến” được dựng kế bệnh viện UCI Medical Center, thành phố Orange, California, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Hiện nay, Los Angeles County đang trong tình trạng đáng lo ngại.

Giới chức Sở Y tế LA County cho biết hệ thống bệnh viện đang sắp hết giường, và nhân viên y tế cạn kiệt sức lực để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bệnh nhân. 

Bác Sĩ Christina Ghaly, giám đốc Sở Y Tế, giải thích: “LA County đang trong tình trạng khủng hoảng. Nếu quý vị không chịu ở nhà và giữ tất cả những biện pháp phòng ngừa.”

Với tình trạng bệnh nhân đông quá mức phải tăng thêm giường bệnh trong lúc này, Bác Sĩ Brad Spellberg, trưởng khoa y tại bệnh viện LAC + USC Medical Center, báo động: “Hệ thống bệnh viện của LA County không còn giường cho các bệnh nhân cứu cấp khác nếu COVID-19 tiếp tục bùng phát như hiện tại”. (MPL) [kn]

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *