Liên Âu cân nhắc cấm dân ngoại quốc nhập cảnh, kể cả người Mỹ

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Các quốc gia thành viên Liên Âu (EU) đang bàn việc cấm người dân một số nước, kể cả Mỹ, nhập cảnh, các giới chức EU tham gia cuộc hội đàm cho đài CNN hay vào Thứ Ba, 23 Tháng Sáu.

Tuy nhiên, những giới chức này nói họ chưa nhìn thấy bất kỳ danh sách cụ thể nào.

Giữa lúc ca COVID-19 tăng mạnh trở lại ở vài nơi trên thế giới, thời gian qua, EU thảo luận với quốc gia thành viên để xác định công dân nước nào có thể được cho là an toàn để vào EU kể từ ngày 1 Tháng Bảy. Quy định này sẽ dựa vào tình hình đại dịch COVID-19 ở những nước đó.

“Quy định của chúng tôi sẽ dựa vào tình trạng lây lan virus,” một nhà ngoại giao EU cho biết.

Người này nói thêm rằng EU cũng đang tìm cách ngăn chặn hành khách từ nước nào mà “virus lây lan mạnh nhất.”

Tuy nhiên, quy định mà Ủy Ban Châu Âu (EC) đưa ra không mang tính bắt buộc. Mỗi quốc gia thành viên có quyền tự quyết định cho ai vào hay không.

Khi CNN hỏi liệu Mỹ có nằm trong danh sách bị cấm vào EU hay không, một nhà ngoại giao khác của khối này nhắc CNN xem lại điểm đầu tiên trong quy định mà EC ban hành hôm 11 Tháng Sáu về vấn đề cho phép người ngoại quốc nhập cảnh EU.

Điểm này yêu cầu đánh giá liệu quốc gia đó “có tình hình dịch bệnh bằng hoặc tốt hơn mức trung bình ở EU” hay không, xét  về số ca nhiễm mới, xu hướng lây nhiễm và cách chống  dịch, như xét nghiệm, giám sát, truy tìm người nghi nhiễm, khống chế, điều trị và báo cáo.

Hiện tại, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất thế giới.

Tính đến chiều Thứ Ba, Mỹ có trên 2.3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 121,000 người chết, theo Johns Hopkins University.

Nhà ngoại giao nêu trên cho biết thêm rằng một số nước Âu Châu “chưa muốn mở cửa lại lắm” vì lo ngại xảy ra đợt lây nhiễm COVID-19 thứ nhì.

Cũng vào Thứ Ba, nhật báo New York Times đưa tin người Mỹ có thể sẽ không được EU cho nhập cảnh khi khối này mở cửa lại biên giới. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *