Liên Âu chuẩn bị áp thuế trên $4 tỷ hàng hóa Mỹ

Liên Âu chuẩn bị áp thuế trên $4 tỷ hàng hóa Mỹ

BRUSSELS, Liên Âu (NV) – Khối Liên Âu đang trên đường áp dụng kế hoạch đánh thuế trên $4 tỷ hàng hóa Mỹ, một hình thức trừng phạt đối với các khoản tài trợ của chính quyền cho công ty Boeing.

Việc áp thuế này, được tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO) phán quyết vào tháng trước, sẽ có hiệu lực vào ngày Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một và ảnh hưởng trên các sản phẩm như các loại xe máy cày, ketchup và nước cam.

Cờ các quốc gia trong khối Liên Âu tại trụ sở ở Brussels. (Hình: KENZO TRIBOUILLARD/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, Liên Âu vẫn hy vọng đôi bên sẽ có một sự dàn xếp cuộc đối đầu mà Washington khởi sự đánh thuế vào hàng của khối này hồi năm ngoái.

Ông Valdis Dombrovskis, ủy viên thương mại Liên Âu cho biết khối này muốn cả hai bên xóa bỏ các khoản áp thuế đang có hiệu lực.

Việc đối đầu này đến từ kết quả của mối tranh chấp lâu dài về các hỗ trợ của chính quyền hai bờ Đại Tây Dương dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing và đối thủ Airbus của Châu Âu.

Hồi Tháng Mười vừa qua, tổ chức WTO đưa ra quyết định cho phép khối Liên Âu có biện pháp trừng phạt bằng cách tăng thuế quan, trị giá tới $4 tỷ, nhắm vào hàng hóa Mỹ, trong cuộc tranh tụng liên quan đến các biện pháp trợ giá cho công ty sản xuất phi cơ Boeing.

Quyết định cho phép tăng thuế quan để trả đũa này có nguồn gốc từ đơn kiện nộp 16 năm trước đây và song hành với một đơn kiện từ phía Mỹ đưa ra, nhắm vào cáo buộc là EU trợ giá cho Airbus, đưa đến kết quả là Mỹ có quyền trừng phạt tới $7.5 tỷ về thuế đánh vào các phi cơ của Âu Châu, rượu vang, phó mát và các sản phẩm khác.

Các trợ giúp cho công ty Boeing, qua hình thức giảm thuế của tiểu bang Washington, đã bị hủy bỏ sau khi có đơn kiện của EU trước WTO. Số tiền giảm thuế trị giá khoảng $100 triệu mỗi năm. Tuy nhiên, Airbus nói rằng Boeing hiện vẫn còn đang được hưởng mức thuế ưu đãi của Washington.

Tổng giám đốc Airbus, ông Guillaume Faury, nói rằng công ty này ủng hộ việc thương thảo.

“Hủy bỏ các biện pháp áp thuế lẫn nhau là có lợi cho cả đôi bên, đặc biệt trong hoàn cảnh toàn bộ nền kinh tế thế giới bị tác động nặng vì đại dịch COVID-19,” theo lời ông Dombrovski nói sáng Thứ Hai. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *