Liên bang tính lấy thêm 2 nơi ở California để chứa trẻ di dân

Liên bang tính lấy thêm 2 nơi ở California để chứa trẻ di dân

SACRAMENTO, California (NV) – Chính phủ liên bang đang dự tính lấy thêm hai nơi ở California để tạm thời chứa trẻ em di dân không có người lớn đi kèm ngày càng tăng ở biên giới phía Nam với Mexico, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Tư.

Long Beach Convention Center có thể sẽ được sử dụng, một người biết về vấn đề này nhưng không có thẩm quyền phát ngôn cho hay.

Trẻ di dân từ các nước Trung Mỹ chờ CBP đưa đi tạm trú sau khi bị những kẻ buôn người đưa đến Roma, Texas, hôm 30 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Dario Lopez-Mills)

Và giới chức liên bang cũng gửi yêu cầu được dùng Camp Roberts, căn cứ Vệ Binh Quốc Gia California, cho mục đích tương tự, ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng xác nhận trong buổi họp báo hôm Thứ Năm.

San Diego Convention Center, trước đây được dùng làm nơi tạm trú cho người vô gia cư trong dịch COVID-19, đã được chuyển thành nơi tạm trú cho di dân là trẻ em nữ đến giữa Tháng Bảy.

Ngày đầu tiên mở cửa tuần trước, trung tâm này dự trù đón 500 bé gái. Bộ Y Tế (HHS) loan báo các em sẽ được thử COVID-19 trước khi rời nơi tạm trú ở biên giới, và cứ ba ngày được thử lại lần nữa sau khi đến đây.

HHS từ chối cho biết ý kiến về yêu cầu lấy thêm hai nơi ở California để chứa trẻ di dân.

“HHS sẽ thông báo cho giới chức tiểu bang và địa phương khi nào có quyết định về việc sẽ sử dụng bất kỳ nơi nào để chứa trẻ di dân không có người lớn đi kèm,” phát ngôn viên HHS nói.

Báo Long Beach Post hôm Thứ Năm đưa tin có thể trẻ di dân sẽ được cho ở tạm bên trong trung tâm hội nghị rộng 45,000 sq. ft. của thành phố. Chiều Thứ Tư, người ta nhìn thấy giới chức Bộ Nội An (DHS), cơ quan giám sát an ninh biên giới, đến thăm trung tâm này.

Về phần Camp Roberts, phát ngôn viên Kirby của Bộ Quốc Phòng cho hay họ đang xem xét yêu cầu nêu trên, nhưng ông từ chối xác nhận bao nhiêu trẻ di dân sẽ được đưa đến đó. Ông nói ông không biết HHS còn đưa ra yêu cầu nào khác xin thêm nơi tạm trú cho trẻ di dân hay không.

Tính đến Thứ Sáu, có 13,359 trẻ em đang được Văn Phòng Giải Quyết Tạm Trú Cho Người Tị Nạn của HHS tạm giữ, sau khi được Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) chuyển giao.

Số trẻ em di dân không có người lớn đi kèm bị CBP bắt giữ tăng đều đặn trong năm qua. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *